Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Đừng sớm nuôi mộng về quê - có tiền hãy mua đất thành phố để dành

Cùng cảnh xa quê lập nghiệp (nói một cách dân dã là đi làm ăn), ai cũng muốn có ngày kinh tế ổn định, dư dả một khoản tiền lớn để về quê sống. Nhưng nếu 30 - 35 tuổi, có trong tay tầm 300 - 500 triệu thì đừng vội nuôi mộng về quê.

  • Bao nhiêu tuổi mới hợp để về quê?
  • Về quê thì làm gì để sống?
  • Có nên vun vén cho việc về quê ngay từ khi còn trẻ hay không?
  • ...

Bài viết này sẽ mang tính ý kiến cá nhân rất nhiều, viết ra cốt yếu là để cho vui. Rất mong mọi người đọc với sự "dịu dàng" nhất có thể. Nếu có quan điểm khác với mình, có thể inbox hoặc comment ở bài viết để cùng thảo luận nhé!

Không nên về quê sống quá sớm nếu chưa có tài chính vững, chắc chắn có công việc tốt

Trên thực tế, nếu là 1 cặp vợ chồng làm công nhân lương giao động từ 6 - 8 triệu mỗi tháng không phải con số lớn. Tuy nhiên, so với làm nông ở quê thì đây là mức thu nhập lý tưởng và có sự ổn định rất cao.

Mình đã từng chứng kiến không ít cặp vợ chồng cưới nhau xong "đùm đề" nhau về quê xây nhà, ở gần cha mẹ để được nhờ cậy. Mình không phủ nhận ở gần cha mẹ là được nhờ. Nhưng sẽ có rất rất nhiều vấn đề phát sinh như:

  • Toàn bộ số tiền để dành đã dùng để xây nhà, thậm chí còn phải vay mượn thêm. Cạn vốn làm ăn và còn gánh thêm một khoản nợ phải trả hàng tháng.
  • Không có công việc ổn định, thu nhập không đủ để trang trải các chi phí sinh hoạt, chưa kể nếu có thêm 1 - 2 đứa con.
  • Công việc vất vả hơn so với lúc ở thành phố. Về độ thoải mái thì ở quê lúc nào cũng hơn, nhưng nếu làm công nhân may, điện tử, giày dép,... ở các công ty thì việc rất nhẹ, ít tốn sức, không cần lo nắng mưa,...
  • Điều kiện sống không tốt như ở thành phố, đặc biệt là ở các huyện vùng sâu vùng xa. Các dịch vụ ăn uống, làm đẹp, vui chơi, mua sắm khá ít, không đáp ứng tốt các nhu cầu đời sống.
  • ...

Nếu bạn đang ở độ tuổi 30 - 35, chưa hoặc đã lập gia đình và không chắc chắn sẽ có được công việc tốt, thu nhập ổn định ở quê thì ĐỪNG VỘI có ý nghĩ về quê sống. Lý tưởng "anh nuôi gà còn em trồng thêm rau sống qua ngày" chỉ là mộng mơ, ngôn tình. Thực tế, cuộc sống ở đâu cũng phải cần tiền để trang trải. Nếu ở xa mà có nhiều tiền muốn về quê lúc nào cũng được, có những người giàu có thể nuôi ba mẹ, về quê như ăn cơm bữa.

Có nên về quê sinh sống trước 35 tuổi

Dồn tiền xây nhà ở quê trước về ở sau là 1 sai lầm

Chi phí thông thường của 1 ngôi nhà cấp 4 dạng 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 2 phòng ngủ ở quê hiện chi phí xây dựng và hoàn thiện giao động từ 350 - 550 triệu, tùy thuộc vào diện tích (chi phí này chưa bao gồm nội thất).

350 - 550 triệu là khoản tiền rất lớn với những người làm công ăn lương. Những cặp vợ chồng tiết kiệm giỏi cũng mất 3 - 5 năm mới có đủ. Nếu như dồn tiền để xây nhà ở quê thì sẽ cạn sạch vốn liếng. Để có thêm khoản dư để lo ổn định cuộc sống khi về quê cũng phải mất 1 - 2 năm tiết kiệm.

Như vậy, tính từ thời gian xây tiết kiệm tiền xây nhà đến lúc về ở khoảng 4 - 6 năm. Trong đó, nhà xây xong để không khoảng 1 - 3 năm. Trong suốt thời gian này, số tiền 350 - 550 triệu không thể sinh ra bất kỳ đồng lời nào, thậm chí phải bỏ thêm tiền tu sửa một vài hạng mục.

Xây nhà ở quê

350 - 550 triệu hãy chọn đầu tư nhà đất trước để có lời

350 - 550 triệu xây nhà xong sẽ cạn vốn, nhưng nếu mua đất đầu tư hoàn toàn có thể lời gấp 2 sau 1 - 2 năm nếu chọn đúng thị trường tiềm năng.

Nếu chọn mua đất tự do, khoản tiền này nên nhắm đến các tỉnh lân cận Tp. Hồ Chí Minh và phần lớn sẽ nằm ở các huyện xa trung tâm. Điển hình như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai hoặc Bình Phước. Tuy nhiên, tìm đất thổ cư sổ riêng với tài chính này sẽ khá khó hoặc phải vào sâu các hẻm ở khá xa khu dịch vụ. Dễ hơn chút thì đầu tư đất trồng cây lâu năm hoặc đất sổ chung. Chỉ cần thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý thì có thể an tâm về khả năng sinh lời.

Nếu chọn mua đất nền dự án hoặc mua nhà phố hình thức trả góp sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Nên ưu tiên các dự án ở những khu vực như:

Với đất nền dự án, tỷ lệ lợi nhuận thấp nhất hiện nay đã khoảng 20% sau 6 tháng. Không ít dự án cho lợi nhuận 100% chỉ sau 1 - 2 năm. Nếu thuận lợi, chỉ sau khoảng 2 năm từ 550 triệu ban đầu sẽ thành 1,1 tỷ. Lúc này, nếu muốn về quê sống, chỉ cần bán đất, dùng 500 triệu để xây nhà, số tiền còn lại dùng để kinh doanh nhỏ hoặc để làm khoản phòng thân nếu có công việc làm thu nhập từ 5 - 6 triệu/tháng.

Có 350 triệu nên đầu tư đất nền

Theo ý kiến cá nhân của mình, nếu có 350 - 550 triệu không nên nghĩ đến chuyện về quê sớm, cũng không nên nghĩ đến việc mua chung cư trả góp. Nếu được cứ thuê một căn phòng trọ tạm được để ở, còn số tiền tiết kiệm được dành để đầu tư đất. Đây sẽ là khoản đầu tư dễ giúp bạn đổi đời nhất với khoản tài chính này.

>>>> Xem thêm: