Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Sùi mào gà là gì? Nguyên nhân và các biểu hiện cơ bản

Sùi mào gà là bệnh lý ở bộ phận sinh dục có thể xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân và có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nhắc đến sùi mào gà, nhiều người sẽ cảm thấy vô cùng sợ hãi. Không chỉ gây nên vẻ xấu xí trên về mặt da của bộ phận sinh dục, đây còn là bệnh lý có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe và tính mạng.

Vậy bệnh sùi mào gà là gì? Có giống với những bệnh lý nam khoa, phụ khoa hay bệnh viêm nhiễm thường gặp? Dấu hiệu nhận biết là gì? Cùng làm rõ ngay sau đây:

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà tên tiếng Anh là Genital Warts, một số tên gọi khác như: mụn cóc sinh dục, bệnh mộng gà,... Sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường quan hệ tịnh dục do chủng virus HPV gây ra. Sùi mào gà có thể gặp ở cả nam và nữ, chủ yếu ở bộ phận sinh dục, lưỡi, hậu môn,...

Sùi mào gà dễ dàng nhận biết bằng mắt thường, hình dạng là những khối u (lành tính) gây mất thẩm mỹ. Theo thống kê, tỷ lệ mắc sùi mào gà ở phụ nữ cao hơn 1,5 - 2 lần so với nam giới. Bệnh có thể tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tính mạng.

Bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân cơ bản dẫn đến sùi mào gà?

Độ tuổi phổ biến mắc bệnh sùi mào già giao động từ 20 - 45 tuổi. Nguyên nhân trực tiếp của bệnh là do Virus HPV gây ra. Những người có thể trạng sức khỏe kém, khả năng tự đào thải virus thấp khiến thời gian ủ bệnh ngắn và dễ tái phát.

Tuy nhiên, tỷ lệ bị bệnh do nguyên nhân trực tiếp chỉ chiếm khoảng 15 - 25%, phần còn lại sẽ bị do các nguyên nhân gián tiếp sau đây:

  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh sùi mào gà, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (khu vực bị sùi mào gà),... dẫn đến dịch của sùi mào gà, virus gây bệnh truyền từ người này qua người khác
  • Lây lan do quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ bằng miệng, không có biện pháp bảo vệ, quan hệ đường hậu,...
  • Lây truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà sẽ lây sang con trong quá trình sinh. Do sùi mào gà có chủ yếu xuất hiện ở bộ phận sinh dục, cổ tử cung.

Một số biểu hiện, triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Ở giai đoạn đầu tiên, sùi mào gà sẽ rất khó để nhận biết bằng mắt thường, do các nết sùi kích thước quá nhỏ, màu da hoặc màu xám dễ lẫn lộn với da, mụn, lông,... Thời điểm đầu hầu hết chỉ có cảm giác hơi khó chịu, chỉ rát theo cơn hoặc khi có tác động lên nốt sùi.

Chuyển sang giai đoạn nặng hơn, sùi mào gà mới bắt đầu có những dấu hiệu nhận biết rõ rệt như:

  • Các mụn sùi xuất hiện nhiều, kích thước từ 1 - 5cm và có hình bông súp lơ
  • Phần đầu sùi mào gà khá giống với mụn cóc lâu ngày, đụng vào có thể chảy mủ, tróc vảy hoặc tổn thương nặng hơn sẽ chảy máu
  • Vùng da bị sùi mào gà cảm giác ngứa, rát, khó chịu
  • Vùng kín có mùi hôi, đổ mồ hôi nhiều, ẩm ướt
  • Quan hệ tình dục đau rát, khó khăn
  • Nặng hơn có thể chảy máu ở bộ phận sinh dục

Nhận biết sùi mào gà

Khi nghi ngờ hoặc xác định chắc chắn là bệnh sùi mào gà, bệnh nhân nên đến ngay các địa chỉ thăm khám bệnh phụ khoa y tín để kiểm tra sớm nhất. Tránh tình trạng chủ quan, để tự theo dõi hoặc tự chữa bằng các biện pháp không đúng, dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm cho bản thân. Đặc biệt, người bị sùi mào gà phải tiến hành xét nghiệp HPV để phát hiện sớm các hệ lụy bênh gây ra.

Chữa sùi mào gà

>>>> Xem thêm: