Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Dùng mặt nạ thiên nhiên không tốt như bạn nghĩ

Nhiều chị em vẫn nghĩ, sử dụng mặt nạ tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn khi tận dụng 100% các dưỡng chất có trong nguyên liệu. Tuy nhiên, hiệu quả thực sự mà mặt nạ tự nhiên mang lại không như mong đợi.

Theo một vài khảo sát, có đến hơn 65% phụ nữ sử dụng mặt nạ để làm đẹp. Trong đó khoảng hơn 50% sử dụng mặt nạ giấy và khoảng 45 - 47% vẫn đang sử dụng các nguyên vật liệu có sẵn để làm đẹp mỗi ngày.

Chỉ cần tìm kiếm với cụm từ "mặt nạ chăm sóc da tại nhà" hay "mặt nạ nguyên liệu tự nhiên" trên Google sẽ cho ra hàng chục ngàn kết quả khác nhau. Một số nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: sữa tươi, sữa chua, mật ong, cà chua, dưa leo, khổ qua, bở, chuối,...

Khách quan mà nói, các nguyên liệu này vừa rẻ lại nhận được cảm tình từ rất nhiều người. Theo ý kiến các chị em đã sử dụng thường xuyên các loại mặt nạ thiên nhiên trên, thì hầu hết đều cho rằng cảm nhận rõ hiệu quả ngay sau khi sử dụng. Tuy nhiên, thực hư tác động chính xác của các loại mặt nạ thiên nhiên này là như thế nào?

Nhược điểm của mặt nạ tự nhiên - 1

Hầu hết mặt nạ thiên nhiên chỉ có tác dụng cấp ẩm và hỗ trợ tầng nông

Thông thường, hiệu quả từ việc chăm sóc da phải trải qua một quá trình và thời gian sẽ kéo dài từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào tình trạng da ban đầu và dòng sản phẩm sử dụng.

Trong khi đó, các loại mặt nạ thiên nhiên chỉ nên sử dụng 2 - 3 lần mỗi tuần, tức 2 - 3 ngày đắp 1 lần. Mỗi lần đắp chỉ giao động từ 15 - 20 phút sau đó rửa sạch bằng nước. Như vậy, lượng dưỡng chất chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để thấm vào da. Đối với da hấp thụ tốt thì sẽ có khoang 30 - 45% dưỡng chất từ nguyên liệu được thẩm thấu vào tầng nông nhất của da, trong số này chỉ có khoảng 1/4 hoặc 1/3 có khả năng thẩm thấu đến tầng da tiếp theo. Riêng các loại da khó hấp thụ như da dầu hoặc da đang bị mụn, khô, hầu như lượng dưỡng chất chỉ thẩm thấu vào lớp biểu bì bên ngoài, tỷ lệ vào lớn da sâu hơn rất thấp.

Phần đa chị em sau khi dùng đều cảm thấy da khá căng mịn, rất dễ chịu. Thực tế, hiệu quả đơn thuần chỉ là cấp nước, khóa ẩm tạm thời. Để có được hiệu quả như mong muốn, phải cần một quá trình rất rất dài.

Nhược điểm của mặt nạ tự nhiên - 2

Mặt nạ thiên nhiên rất dễ gây ra tác dụng phụ

Do phần lớn chị em sử dụng mặt nạ tự nhiên theo quán tính cả về nguyên liệu và liều lượng, nên khả năng gây ra kích ứng, tác dụng phụ trên da không thể tránh khỏi.

Đối với mỹ phẩm, hầu như tất cả thành phần đều được ghi trên bao bì và có hướng dẫn cụ thể cũng như cảnh báo đối tượng không nên sử dụng. Một số dòng sản phẩm chỉ được sử dụng cho một hoặc vài loại da cố định.

Còn với các phương pháp làm đẹp hiện tại, trước khi tiến hành chăm sóc/điều trị da, khách hàng sẽ được kiểm tra da kỹ lưỡng và có phác đồ chăm sóc/điều trị tương ứng. Giảm thiểu tối đa các trưởng hợp kích ứng, tổn thương da.

Riêng với mặt nạ thiên nhiên, rất nhiều sai lầm có thể gặp như:

  • Kết hợp các nguyên liệu không phù hợp, dẫn đến không có tác dụng hoặc dị ứng
  • Lựa chọn nguyên liệu không sạch (có thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản, biến đổi gen,...) dễ gây ra dị ứng hoặc các vấn đề nguy hiểm hơn
  • Sử dụng không đúng liều lượng: quá nhiều gây thừa chất, tác dụng phụ; quá ít sẽ không có hiệu quả
  • Đắp mặt nạ quá lâu dẫn đến hiện tượng: khô da, nổi mẩn ngứa, mụn,...
  • ...

Nhược điểm của mặt nạ tự nhiên - 3

Nếu biết cách chọn nguyên liệu và sử dụng đúng thì mặt nạ thiên nhiên sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc chăm sóc da. Tuy nhiên, với phụ nữ sau 28, quá trình lão hóa diễn ra rất nhanh nên không chỉ trông chờ vào mặt nạ mà phải có quy trình chăm sóc da kỹ với nhiều sản phẩm có hiệu quả tốt hơn.

>>>> Xem thêm: