Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Dự đoán hướng phát triển bất động sản sau dịch covid

Sau một thời gian dài "trùm chăn" nghỉ dịch, bất động sản đã có quãng thời gian chuẩn bị đủ dài để có thể tạo nên một cú hích lớn cho thị trường ngay sau dịch.

Dịch covid 19 gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với bất động sản nói riêng và toàn bộ nền kinh tế nói chung. Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã buộc phải tạm thời đóng cửa, trước đó không ít doanh nghiệp đã phải chịu thua lỗ lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ đồng.

Về cơ bản là ảnh hưởng tiêu cực, tuy nhiên các chuyên gia vẫn cho rằng, dịch bệnh đã tạo cơ hội để thị trường bất động sản thực hiện nhiều điều mà trước đó khó có thể thực hiện được. Hàng loạt doanh nghiệp nhỏ, không đủ tiềm năng đã đăng ký giải thể, cuộc sàng lọc thực sự hiệu quả mà không bất quá nhiều thời gian và công sức. Các doanh nghiệp lớn có thời gian để thiết lập lại định hướng phát triển và có những bước đi tốt hơn sau dịch. Hầu hết các doanh nghiệp sẽ kiện toàn, ngay thời điểm hoạt động trở lại sẽ có rất nhiều biểu hiện tích cực.

Mặc dù hơn 1/2 doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa chính thức hoạt động trở lại. Nhưng các chuyên gia đều cho rằng, thị trường đã có những tín hiệu sáng đáng kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục ở mức thấp sau dịch

Vào giữa tháng 3/2020, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Theo các nguồn tin dự kiến, sau dịch khoảng 2 - 4 tháng, mức lãi suất sẽ vẫn ở mức thấp nhằm tạo điều kiện có các doanh nghiệp có đủ thời gian phục hồi và có doanh thu ổn định trở lại. Lãi suất sẽ tăng trở lại nhưng không tăng ồ ạt mà "nhích nhẹ" trong khoảng nửa năm.

Dự kiến thời điểm 02 quý cuối năm sẽ là lúc thị trường bất động sản cơ bản hoàn toàn phục hồi. Hàng loạt dự án mới được triển khai, nguồn cung được cải thiện đáng kể do các đợt mở bán trước đó bị gián đoạn. Nhiều chính sách mua bán hấp dẫn được áp dụng nhằm thu hút khách hàng quay trở lại với guồng đầu tư bất động sản.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu u (EVFTA) sẽ được áp dụng vào tháng 7/2020

Theo thông tin chính thức, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu u (EVFTA) đã được thông qua vào hồi tháng 2/2020 và được dự kiến áp dụng rộng rãi trên toàn thị trường Việt Nam vào đầu quý 3 tức tháng 7/2020.

Việc gỡ bỏ hàng rào thuế quan sẽ mở ra nhiều hướng phát triển mới cho thị trường. Không chỉ các nhàn thương mại mà bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh nhà đầu tư trong nước, bất động sản Việt Nam, trong đó nổi bật là bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản cao cấp sẽ có lượng lớn khách hàng đầu tư từ nước ngoài.

Khách hàng đầu tư bất động sản Việt Nam tăng nhanh

Sau dịch covid 19, một lượng lớn bất động sản sẽ được bán cho kiều hối. Đây là dự đoán được dựa vào chuyển biến tâm lý của kiều bào sau khi được hưởng các chính sách của nhà nước Việt Nam trong việc điều trị và phòng chống dịch.

Một người dân từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch chia sẻ: Những lúc khó khăn nhất của cuộc đời thì trở về Việt Nam như được trở về với vòng tay gia đình, thấy vững tâm và tin tưởng vô cùng. Tôi và gia đình đang cân nhắc về việc đầu tư BĐS tại một số dự án nổi bật tại Hà Nội. Đại dịch Covid-19 này cho tôi thấy một ngôi nhà có nhiều ánh sáng, cây xanh là đặc biệt quan trọng bởi theo các chuyên gia y tế thì không khí trong lành, thoáng mát là chất khử trùng tự nhiên, có vai trò diệt khuẩn, ngăn ngừa virus.

Ngoài những điều kiện phát triển nổi trội của bất động sản, những yếu tố tâm lý cũng tác động rất nhiều đến quyết định đầu tư của khách hàng.

Nhà nước sẽ áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã ráo riết bắt tay vào các đề án phục hồi và phát triển nền kinh tế sau dịch covid 19. Trong đó, bất động sản cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm với những chính sách tốt nhất.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Đây được đánh giá là một động thái rất tích cực của Nhà nước, trong đó, các doanh nghiệp BĐS cũng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ gói kích thích kinh tế này và sẽ sớm phục hồi sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Từ những nội dung vừa được nêu trên, doanh nghiệp, khách hàng và nhà đầu tư bất động sản hoàn toàn có thể yên tâm về điều kiện phát triển của thị trường bất động sản sau dịch covid. Thay vì lo lắng, ngay thời điểm này hãy lên kế hoạch để đầu tư. Cẩn trọng với một vài yếu tố rủi ro thường gặp nhưng đừng đánh mất cơ hội đầu tư tốt.

>>>> Xem thêm các bài liên quan: