Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Thông tin quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 (mới nhất)

Nhà đất Nhơn Trạch đang thu hút đông đảo nhà đầu tư. Quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 sẽ có tác động rất lớn đối với bất động sản.

Để phù hợp với tình hình chung và mục tiêu phát triển huyện Nhơn Trạch. Cuối năm 2019 - đầu năm 2020, UBND huyện Nhơn Trạch và tỉnh Đồng Nai đã họp bàn, thống nhất phê duyệt bản quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch và kế hoạch phát triển 10 năm, đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Theo kế hoạch phát triển vùng đô thị vệ tinh Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai sẽ phát triển với 03 đô thị chính là: TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Do phát triển khá muộn nên huyện Nhơn Trạch đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ và chất lượng phát triển đô thị. Với lợi thế nằm sát Tp. Hồ Chí Minh, trong thời gian tới sẽ có nhiều dự án tạo dựng sự kết nối giữa 02 Nhơn Trạch và Tp. Hồ Chí Minh.

Quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 - 1

Cụ thể, quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

Quy hoạch và phát triển trung tâm Thành phố Mới Nhơn Trạch

Theo quy hoạch, đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) sẽ có khu trung tâm Thành phố mới quy mô 2.500ha. Khu trung tâm này sẽ nằm trên địa bàn của 4 xã là Long Tân, Phú Hội, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh.

Trong đó, diện tích nằm trên địa bàn xã Long Tân khoảng 1.227 héc-ta, xã Phú Thạnh 698 héc-ta, xã Phú Hội 520 héc-ta và xã Vĩnh Thanh 64 héc-ta. Dự kiến khu trung tâm của Nhơn Trạch đến năm 2035 sẽ thu hút khoảng 96,8 ngàn người sinh sống.

Giai đoạn 2020 - 2030, UBND huyện sẽ có nhiệm vụ giải tỏa mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Dự kiến nguồn ngân sách sử dụng trong giai đoàn này sẽ khoảng 7,7 ngàn tỷ đồng. Từ năm 2030 - 2035 sẽ tiến hành chuẩn bị mặt bằng và các vấn đề liên quan đến nhà thầu, xây dựng,...

Quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 - 2

Quy hoạch các trung tâm thương mại, khu giải trí

Song song với việc chuẩn bị triển khai xây dựng trung tâm Thành phố Mới, Nhơn Trạch sẽ thúc đẩy khuyến khích đầu tư, thu hút thêm các dự án về thương mại, dịch vụ nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu sinh sống của đô thị chất lượng hiện đại. Bên cạnh đó, hệ thống dịch vụ tại Nhơn Trạch sẽ chịu trách nhiệm một phần trong việc giải tỏa sức ép từ phát triển dân cư do tác động của dự án Sân bay Long Thành.

Đặc biệt, tỉnh Đồng Nai cũng có phương án dành những diện tích đất lớn để trong tương lai có thể thu hút phát triển khu vui chơi theo mô hình Disneyland và các khu thương mại lớn tại Nhơn Trạch.

Quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 - 3

Quy hoạch cơ sở hạ tầng, giao thông

Yếu tố lớn nhất mà huyện Nhơn Trạch sẽ chú trọng trong giai đoạn này chính là hạ tầng giao thông. Việc hoàn thiện nhanh chóng các đầu mối liên kết giao thông sẽ thúc đẩy tiến độ phát triển diện mạo đô thị và kinh tế. Chỉ riêng trong năm 2020, UBND huyện Nhơn Trạch sẽ triển khai khoảng 35 dự án hạ tầng giao thông.

Các dự án trọng điểm của quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 phải kể đến như:

- Dự án Cầu Cát Lái: cầu nối giữa quận 2, Tp. Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai)

  • Dự kiến xây dựng vào năm 2020
  • Đối với phần cầu chính và cầu dẫn chi phí khoảng 4.900 tỷ đồng
  • UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị chia dự án làm 3 phần. Phần đường dẫn dài 623 mét phía quận 2 chi phí khoảng 755 tỷ đồng do UBND Tp. HCM triển khai. Còn UBND tỉnh Đồng Nai sẽ chịu trách nhiệm triển khai phần đường dẫn phía huyện Nhơn Trạch dài 263 mét, chi phí khoảng 410 tỷ đồng.

- Dự án đường Vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – Tp. HCM: đây là dự án trọng điểm, kết nối hầu hết các khu đô thị vệ tinh nổi trội của Tp. HCM

  • Tuyến đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – Tp. HCM dài hơn 30km
  • Tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm 190 triệu USD (tương đương 4.180 tỷ đồng) vay từ EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam
  • Khởi công từ cuối năm 2019

- Hệ thống giao thông kết nối với Sân bay quốc tế Long Thành: dự án sân bay Long Thành đang là động lực phát triển lớn nhất của tỉnh Đồng Nai, cụ thể là huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch và huyện Trảng Bom. Việc kết nối với sân bay Long Thành sẽ tạo điều kiện lớn cho các lĩnh vực kinh tế địa phương phát triển.

  • Xây dựng tuyến đường 25C đoạn từ hương lộ 19 (huyện Nhơn Trạch) đến quốc lộ 51 và đoạn từ các khu công nghiệp Nhơn Trạch đến đường vành đai 3 (TP.HCM)
  • Một dự án giao thông khác là tuyến đường 25B mở rộng đã được hoàn thiện các thủ tục và chuẩn bị triển khai xây dựng. Sau khi xây dựng hoàn thiện, sẽ hình thành mạch nối thông suốt TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương.
  • Huyện Nhơn Trạch và tỉnh Đồng Nai đang tìm phương án đầu tư tuyến đường sắt nhẹ kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Long Thành, có 2 nhà ga lớn đặt tại Thủ Thiêm và Nhơn Trạch.

Ngoai ra các tuyến đường huyết mạch khác như: 25B (đoạn từ quốc lộ 51 đến trung tâm huyện); đường 769; đường 319 nối dài kết nối với cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành cũng sẽ được chú trọng nâng cấp, mở rộng và khai thác.

Quy hoạch huyện Nhơn Trạch đến năm 2030 - 4

>>>> Xem thêm: