Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Lương 8 triệu: làm thế nào để mua chung cư vùng ven Tp. HCM?

Phần lớn lao động tại khu vực Bình Dương và nhân viên văn phòng tại Tp. HCM chỉ có mức lương giao động từ 8 - 10 triệu/m2. Mức thu nhập này sẽ rất khó để có được căn nhà riêng, nếu chọn chung cư thì khả quan hơn.

Chỉ vừa nói đến đây, sẽ có khoảng 70 - 80% người có thu nhập ở mức này phản đối ngay:

  • Lương 8 triệu còn không đủ tiêu xài, nghĩ gì đến mua nhà, mua chung cư
  • Chỉ tiết kiệm được 2 - 3 triệu mỗi tháng mà nghĩ đến chung cư chắc phải đến 20 - 30 năm sau mới đủ tiền

Hay nhiều người sẽ nói vui, lương 8 - 10 triệu muốn mua chung cư thì có vài cách cơ bản: một là tiết kiệm được bao nhiêu gom lại và mua hết vé số của 1 đài trong ngày; hai là có 50 triệu rồi xin thêm của bố mẹ 1 - 1,5 tỷ là mua được ngay; ba là lấy chồng giàu, cưới xong kêu chồng đưa tiền cho để mua chung cư ở riêng, bốn là bán bớt một thứ có giá trị trên cơ thể, ví dụ như nội tạng;....

Tuy nhiên, đặt vấn đề nghiêm túc thì khả năng mua được nhà ở với mức thu nhập này là hoàn toàn có thể. Hãy cùng phân tích qua một số yếu tố sau đây:

Vấn đề quản lý thu chi với 8 triệu đồng

Sẽ không ít người đặt ra mục tiêu tiết kiệm 3 - 4 triệu mỗi tháng, nhưng sau đó "vỡ kế hoạch" vì có quá nhiều thứ phát sinh. Tuy nhiên, muốn mua được chung cư, phải lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng và thực hiện nó thật nghiêm túc. Nên trích phần tiền để dành vào một tài khoản ngân hàng riêng và dù có khó khăn cũng không nên đụng vào nó.

Mua nhà với lương 8 triệu - 1

Kế hoạch chi tiêu tham khảo:

  • Tiền thuê nhà và các chi phí liên quan (điện, nước, wifi, gửi xe,...): 1,5 triệu (ở các quận xa trung tâm, thuê trọ ghép)
  • Tiền ăn uống, sinh hoạt hàng ngày: 2 triệu (nên tự nấu cơm nhà)
  • Chi phí tiệc tùng, bạn bè: 1 triệu
  • Tiền gửi về cho gia đình: 1 triệu (nếu gia đình khá giả, có thể bớt được khoản này)
  • Quỹ tiết kiệm: 2,5 - 3,5 triệu/tháng

Với những người độc thân, mỗi năm có thể tiết kiệm khoảng 35 - 40 triệu, nếu có thưởng tết nên cộng luôn vào khoản tiết kiếm này. Như vậy, tối đa sẽ có trong tài khoản tần 40 - 50 triệu/năm. (mức tiết kiệm lý tưởng)

Nếu 02 vợ chồng có cùng mức lương và chi phí như trên thì tiết kiệm được khoảng 80 - 100 triệu/năm.

Mua nhà với lương 8 triệu - 2

Nên tìm hiểu đầu tư từ khoản tiết kiệm hàng năm

Nếu như số tiền này gửi vào ngân hàng, thì lãi suất có thêm mỗi năm chỉ vài triệu đồng và không thể đẻ thêm bất kỳ lợi nhuận nào.

Tùy thuộc vào sự am hiểu về các lĩnh vực đầu tư để lựa chọn một hình thức phù hợp với tài chính và có mức độ an toàn tốt. Ví dụ như:

  • Mua vàng: đây là phương thức được nhiều người biết đến, đặc biệt là những người lớn tuổi. Mặc dù đầu tư vàng phải đối mặt với nhiều biến động. Tuy nhiên khả năng lời cao nên biết chọn thời điểm mua - bán, thời gian đầu tư ngắn.
  • Đầu tư bất động sản: 100 - 200 triệu dĩ nhiên không thể đầu tư ở Bình Dương, Tp. HCM hay Đồng Nai. Nên ưu tiên đất vùng ven hoặc mua đất ở quê, nên tìm hiểu kỹ về thị trường và các thông tin quy hoạch. Tính thanh khoản của bất động sản không cao, tuy nhiên hiện tại hầu hết nhà đất ở đâu cũng có xu hướng tăng giá, 10 người đầu tư hết 8 người lời.
  • Đầu tư chứng khoán: xét về tỷ lệ biến động thì chứng khoán luôn là kênh đầu tư đứng đầu. Việc lên hoặc xuống có thể diễn ra trong một vài giờ, rủi ro cao nhưng lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Đối với những người am hiểu về chứng khoán và có kinh nghiệm thì chứng khoán là lựa chọn khá hay.

Cả 03 hình thức đầu tư này đều đòi hỏi sự am hiểu, đưa ra quyết định đúng lúc và cực kỳ tỉnh táo. Lưu ý, không nên dồn 100% khoản tiết kiệm để đầu tư mà chỉ đầu tư thử nghiệm 30 - 50 - 70% để còn "đường lui".

Mua nhà với lương 8 triệu - 3

Các giải pháp mua căn hộ chung cư sau 3 - 5 năm tiết kiệm

Với mức lương 8 triệu và tiết kiệm ổn định trong 4 - 5 năm, mỗi người sẽ có từ 350 - 500 triệu đồng/người và khoảng 600 triệu đến 1 tỷ đồng đối với vợ chồng (trước khi sinh con). (Nếu có thêm lợi nhuận từ các khoản đầu tư thì số tiền tiết kiệm có thể cao hơn 20 - 45%)

Tham khảo một số dự án căn hộ chung cư tại Dĩ Andự án căn hộ chung cư Thuận An (tỉnh Bình Dương), hầu hết mức giá các căn hộ có diện tức từ 40 - 55m2 sẽ có giá từ 1 - 1,5 tỷ đồng. Riêng căn hộ mini khu vực Tây Bắc Tp. HCM (huyện Hóc Môn, huyện Củ Chi, Bình Chánh và khu vực huyện Đức Hòa, Long An) giá chỉ từ 300 - 700 triệu/căn.

Tùy thuộc vào khu vực muốn mua chung cư và nơi làm việc mà anh/chị có những lựa chọn thích hợp:

Nếu mua căn hộ chung cư mini ở khu vực Hóc Môn, Củ Chi hoặc Bình Chánh hoàn toàn có thể mua sau 2 - 3 năm tiết kiệm.

- Cá nhân:

Tiết kiệm được 150 triệu sau 3 năm, đủ để trả 50% giá trị căn hộ và sử dụng dịch vụ trả góp cho 50% còn lại trong 3 - 5 năm. Khi dọn vào ở, có thể dùng chi phí thuê nhà trước đó để trả lãi và tăng khoản tiết kiệm.

Nếu muốn mua đứt, thì ít nhất 5 - 6 năm sau. Tuy nhiên, mức giá lúc này hoàn toàn có thể cao hơn 20 - 40% so với trước đó.

- Vợ chồng mới cưới:

Căn hộ tầm 300 - 400 triệu có thể mua đứt sau 3 - 4 năm tiết kiệm. Tuy nhiên, nên ưu tiên hình thức trả góp, vừa an cư sớm vừa có thể sử dụng tiền thuê nhà vào mục đích có lý hơn.

Với khoản vay 100 - 200 triệu, nếu có kế hoạch chi tiêu tốt sẽ trả được sau 1 - 2 năm. Trong thời điểm trả góp, nên kế hoạch hóa gia đình để không gặp khó khăn về tài chính do chi phí chăm sóc con cái. Sau khi mua được chung cư, lúc này sinh con sẽ rất thoải mái.

Mua nhà với lương 8 triệu - 4

Nếu chọn mua căn hộ chung cư ở khu vực tp. Dĩ An, tp. Thuận An thì bài toán kinh tế sẽ "căng" hơn rất nhiều.

Với lựa chọn này muốn mua trả góp buộc phải có trong tay từ 500 - 700 triệu đồng. Nếu là vợ chồng phải mất ít nhất 5 - 6 năm mới tiết kiệm đủ còn cá nhân thì hơn 10 năm. Khoảng thời gian này mức giá 1 - 1,5 tỷ liệu có còn.

Đến đây chắc chắn phải nghĩ đến giải pháp "trợ giúp tài chính" từ nhiều nguồn khác nhau như: bố mẹ gia đình 2 bên, anh chị em khá giả,... (các nguồn có thể xin hoặc vay không lãi suất dài hạn).

Chạy vạy được 500 - 700 triệu để trả trước, nhưng phải nghĩ đến khoản chi phí phải trả góp hàng tháng và các khoản đã vay mượn trước đó. Phải chắc chắn duy trì được thu nhập hoặc tăng thu nhập sau 1 - 2 năm.

Đặc biệt, ưu tiên các dự án cho trả góp thời gian từ 10 - 15 năm và phải yêu cầu ngân hàng cho xem chi tiết bảng lãi suất + góp của từng tháng, từng năm. Tránh trường hợp không kiểm tra kỹ, sau khi mua góp lại lâm vào tình trạng lao đao vì nợ và lãi.

Mua nhà với lương 8 triệu - 5

Phải thừa nhận, mức lương 8 - 10 triệu sẽ rất rất khó để mua được chung cư tại các khu vực các trung tâm Tp. HCM khoảng 20 - 20km. Vì vậy, cần phải tiết kiệm hết sức và tìm kiếm thêm các cách tăng thu nhập. Chưa kể đến chiều hướng tăng giá của bất động sản, khiến khoản để dành buộc phải tăng lên tương ứng.

Điều đáng kỳ vọng hơn là, Dĩ An, Thuận An và quận Thủ Đức nên có thêm dự án căn hộ mini, căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp, thay vì chủ đầu tư đua nhau xây dựng các dự án căn hộ cao cấp.

>>>> Xem thêm: