Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Dự án cầu Cát Lát: tất tần tật thông tin mới nhất

Cầu Cát Lái được xem là một trong những dự án trọng điểm có tác động lớn đến huyện Nhơn Trạch trong giai đoạn 2020 - 2025. Với kinh phí lên đến 7.000 tỷ, dự kiến xây dựng sau năm 2020.

Năm 2016, UBND Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng 194 đề xuất xây dựng cầu Cát Lái nhằm thay thế vai trò kết nối Tp. HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai của phà Cát Lái hiện tại. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã chính quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai dự án.

Các thông tin tổng quan về dự án cầu Cát Lái

- Địa điểm:

  • Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, vượt sông Đồng Nai. Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km

- Loại đường và cấp công trình:

  • Đường phố chính đô thị chủ yếu, V=80km/h.

- Quy mô:

  • Mặt cắt ngang đường 60m, đảm bảo 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp, mặt cắt ngang phù hợp với quy mô tuyến.

- Giai đoạn đầu tư:

  • Dự kiến cầu Cát Lái sẽ được khởi công trong năm 2020, tổng mức đầu tư hơn 7.000 tỉ đồng.

Dự án Cầu Cát Lái - 1

- Phương án thực hiện:

  • Phương án 1: Điểm đầu của cầu Cát Lái nối với nút giao thông Mỹ Thủy và đi dọc đường Nguyễn Thị Định, quận 2. Cuối cùng là băng qua sông Đồng Nai và kết thúc tại đường vào cảng Cát Lái
  • Phương án 2: vị trí cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2 (cách cổng Trạm thu phí Phú Mỹ khoảng 450 m, cách nút giao Mỹ Thủy hơn 1km), rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà trên địa bàn quận 2, TP HCM sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Đầu năm 2020, Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chấp thuận giao Sở Giao thông - vận tải làm chủ đầu tư lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu thay phà Cát Lái nối Q.2, TP.HCM với H.Nhơn Trạch. Sở Giao thông - vận tải cũng sẽ là cơ quan trực tiếp làm việc để thỏa thuận với Sở Giao thông - vận tải TP.HCM về vị trí, quy mô, tiến hành xin quyết định chủ trương đầu tư.

- Dự án xây dựng cầu Cát Lái được kiến nghị tách thành 3 phần do công trình có tổng mức đầu tư lớn:

  • Phần đường dẫn phía quận 2 dài 623 m sẽ do TP HCM thực hiện theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT)
  • Phần đường dẫn tương tự phía Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai thực hiện)
  • Phần cầu chính (do Đồng Nai thực hiện)

Mặc dù kế hoạch ban đầu sẽ triển khai trong giai đoạn 2017 - 2020, tuy nhiên do nhiều vấn đề, đến đầu năm 2020, dự án Cầu Cát Lái mới Chọn nhà đầu tư lập đề xuất dự án cầu Cát Lái 7.200 tỷ đồng. Theo thông tin mới nhất, dự án sẽ được khởi công xây dựng sau năm 2020.

Tác động của dự án Cầu Cát Lái đến nhà đất Nhơn Trạch

Ngay sau khi các thông tin về dự án Cầu Cát Lái được hé lộ, bất động sản Nhơn Trạch đã có những thay đổi chóng mặt. Với vai trò sân sau của Tp. Hồ Chí Minh, giá đất Nhơn Trạch tăng gần gấp 2 lần so với trước. Mặt khác, dự án này sẽ góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy hoàn thiện cơ sở hạ tầng địa phương.

Dự án cầu Cát Lái - 2

Giải quyết hiệu quả ùn tắc giao thông, tăng khả năng kết nối

Mỗi ngày có 45-50.000 lượt xe qua phà Cát Lái hiện hữu nối quận 2 (TP HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), còn vào dịp lễ Tết con số này lên đến 80-90.000. Tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra và hạn chế rất lớn đến việc kết nối Tp. HCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Cầu Cát Lái sau khi đưa vào sử dụng sẽ kết nối tuyệt vời về giao thông giữa TP HCM với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, giúp đường từ Sài Gòn về Vũng Tàu giảm được hơn chục cây số, từ trung tâm huyện Nhơn Trạch đến trung tâm TP. HCM rút ngắn xuống chỉ còn 25 - 30 phút.

Đánh thức tiềm năng của bất động sản Nhơn Trạch

Dự án cầu Cát Lái sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho bất động sản Nhơn Trạch. Nếu như trước đất nhà đất khu vực này chủ yếu dành cho nhu cầu đầu tư, cầu Cát Lái hiện hữu sẽ thúc đẩy mạnh nhu cầu ở thực.

Theo các chuyên gia, do dự án giải quyết hiệu quả các vấn đề giao thông, kết nối, Cầu Cát Lái sẽ tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM. Bất động sản Khu Đông Sài Gòn và huyện Nhơn Trạch Đồng Nai luôn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư và giá không ngừng tăng.

Ngoài ra, dự án giao thông này sẽ tác động lớn đến tiến độ các dự án bất động sản tại Nhơn Trạch và tạo dựng đầu ra lý tưởng các sản phẩm thuộc các dự án khu đô thị, dự án đất nền Nhơn Trạch.

Thu hút khách hàng và giới đầu tư

Sự e dè của giới đầu tư về "đô thị ma", "mồ chôn Nhơn Trạch" trước đó sẽ được lột bỏ. Dự kiến lợi nhuận mang lại từ nhà đất Nhơn Trạch không hấp dẫn nhà đầu tư địa phương mà đang kéo hàng ngàn nhà đầu tư phí Đông về đây.

Chỉ 6 tháng đầu năm 2020, đất Nhơn Trạch đã chứng kiến hàng loạt đợt sốt đất. Nhà đất bán kính 10 - 20 km quanh dự án Cầu Cát Lái tăng hơn 50% so với trước đó, lượng giao dịch tăng gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Không dừng lại ở những chỉ số này, sau năm 2020, khi nói đến nhà đất Nhơn Trạch phải dùng đến từ "náo động". Chỉ cần 4 - 5 năm, nhưng Nhơn Trạch có thể hoàn thiện các chỉ số của kế hoạch dài 1 thập kỷ.

>>>> Xem thêm: