Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Nghỉ dịch dài hạn, mọi người đang làm gì?

Dịch Covid - 19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, nhiều người thất nghiệp, tạm nghỉ không lương hoặc may mắn hơn sẽ được nghỉ nhưng có hỗ trợ 30 - 50% lương. Ở nhà 2 - 3 tháng, nếu không có gì làm chắc chắn sẽ rất chán. Vậy, nghỉ dịch nên làm gì cho bớt rảnh.

Nhiều người chọn về quê tránh dịch

Trước ngày 20/03/2020 khi các hoạt động giao thông trong nước chưa bị hạn chế, nhiều người và hộ gia đình ở thành phố đã di tản về quê tránh dịch. Hầu hết mọi người nghĩ rằng, ổ dịch tập trung ở các thành phố lớn nên sống ở quê sẽ an toàn hơn.

Ngoài ra, về quê là lựa chọn lý tưởng để cả gia đình được đoàn tụ. Nếu như tết cổ truyền chỉ có khoảng 1 - 2 tuần để cả nhà hội họp thì nay ông bà, con cháu được ở gần nhau lâu hơn. Nhiều gia đình còn tổ chức gói bánh chưng, mổ heo, mổ gà để đón con cháu về quê.

Đối với những đứa trẻ, đây cũng là dịp để nghỉ ngơi, xa những trò chơi hiện đại và được sống trong tuổi thơ đầy thú vị mà bố mẹ đã từng có. Xóm làng vốn yên tĩnh, vắng lặng nay rộn ràng tiếng cười nói, những nhà hàng ngày chỉ có 02 ông bà già thì nay còn vui hơn tết.

Có thời gian chăm sóc gia đình nhiều hơn

Công việc thường ngày khiến cho mọi người phải tất bật từ sáng đến tối. Một vài gia đình chỉ có đủ thời gian ăn cùng nhau một bữa tối hoặc bữa sáng. Với gia đình 02 vợ chồng làm trái ca, người đi ca ngày, người đi ca đêm thậm chí 01 tuần chỉ đụng mặt nhau 2 - 3 lần.

Những mối lo toàn thường ngày đã tạo nên một khoảng cách lớn đối với các thành viên trong gia đình. Không ít những đứa trẻ chỉ có mong ước nhỏ nhoi là được chơi đồ chơi cùng ba mẹ hoặc được ba chỉ bài. Nếu như thông thường không có thời gian làm những điều này thì nghỉ dịch cũng một phần gắn bó mọi người với nhau hơn. Bữa cơm gia đình đầy đủ hơn, những món ngon của chồng của cha mẹ được chăm chút hơn, không khí trong nhà đầm ấm hơn.

Mặc dù vấn đề kinh tế đang đè nặng, tuy nhiên nếu cân đối chi tiêu, khó khăn chỉ trong 2 - 3 tháng nhưng đổi lại gia đình lại gắn kết hơn và xây dựng được cho con cái những ký ức tốt đẹp về hạnh phúc gia đình.

Nhiều người chọn kinh doanh online để cải thiện thu nhập

Thất nghiệp dài hạn, chắc chắn kinh tế của người người cũng rơi vào cảnh khó khăn. Đặc biệt, các cửa hàng ăn uống đều phải đóng cửa, nhưng để có được doanh thu duy trì buộc phải tiếp tục kinh doanh bằng hình thức online.

Các cửa hàng ăn uống chuyển hẳn sang bán online, giao hàng tận nơi. Người thất nghiệp cũng tìm đủ mọi mặt hàng nhu yếu phẩm để kinh doanh. Tất cả mọi thứ đều có thể bán online, trên Facebook, zalo, hay các trang mạng xã hội dễ dàng mua được những thứ cần thiết. Dù hiệu quả mua bán không cao như bình thường, nhưng đây cũng là hình thức mang lại thu nhập để trang trải cho cuộc sống.

Theo diễn biến của dịch bệnh, rất có thể tình hình sẽ tiếp tục phức tạp cho đến hết tháng 4/2020. Vì vậy, ít nhất người đang thất nghiệp sẽ tiếp tục tình trạng này ít nhất 01 tháng, riêng học sinh và sinh viên vẫn chưa thể xác định được thời gian đi học trở lại.

Để cuộc sống không bị ảnh hưởng quá nặng nề, mỗi người phải có cách riêng để tạo được niềm vui cho giai đoạn này. Khó khăn về kinh tế đã rõ ràng, nhưng đừng vì nó mà áp lực hay quá lo lắng, nên xem đây là kỳ nghỉ dài hạn sẽ cảm thấy thú vị hơn, đôi khi lại làm được những điều hay ho ngoài tưởng tượng.