Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Đừng làm cuộc đời nhau lỡ dở vì "SỢ Ế"

Với những cô gái sắp 30 hay sau 30, câu chuyện cưới xin không đơn thuần chỉ là những lời hỏi thăm, sự thúc dục từ người lớn mà nó có thể trở thành "gánh nặng".

"Kết hôn", câu chuyện mà có người đã nghĩ đến khi vừa mới 18 tuổi, nhưng có người lại để dành đó tới những năm 25 - 26 thậm chí là sau 30. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố để nó có thể trở thành "mối bận tâm lớn" ở những độ tuổi khác nhau của từng người.

Đơn giản, chỉ cần nhìn vào một xóm nhỏ bất kỳ nào đó, dù cùng một độ tuổi nhưng người thì đã lập gia đình và có 1 - 2 con, người thì vừa kết hôn, người thì còn độc thân, thậm chí người đã lỡ dỡ 1 - 2 chuyến đò. Hôn nhân dù là 02 từ giống nhau, nhưng lại có muôn hình vạn trạng. Không thiếu gia đình hạnh phúc, nhưng cũng không ít trở thành "nấm mồ" của tình yêu.

Ở một vài lần chia sẻ trước đó, tôi có nói: hôn nhân sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là phải gặp đúng người và cảm thấy thực sự sẵn sàng để bước vào. Vì thực tế, nó là một thế giới hoàn toàn khác.

Sẽ là thời điểm thích hợp để kết hôn, nếu đã thực sự có những điều sau đây:

Hạnh phúc không có dealine - 1

Biết rõ lý do mình muốn lập gia đình

Hãy chắc chắn bản thân muốn chấm dứt cuộc đời độc thân và thực sự muốn xây dựng một gia đình nhỏ. Bạn phải trả lời được cho câu hỏi:

  • Vì sao kết hôn với người này?
  • Tại sau lại chọn thời điểm này để kết hôn?

Bạn hiểu rõ đó là hôn nhân, không đơn thuần chỉ là đám cưới

Nên hình dung về cuộc sống sau kết hôn, đừng chỉ vì sự lộng lẫy của bộ váy cưới màu trắng và bộ vest trên lễ đường mà quyết định lấy một ai đó.

Sau kết hôn, cuộc đời không chỉ là màu hồng mà nó còn rất nhiều màu khác nhau. Dĩ nhiên không thể tránh khỏi những mảng tối với hàng loạt khó khăn về kinh tế, tình cảm,...

Hôn nhân là một câu chuyện dài

Bạn đã từng sống cho chính mình và thực sự chín chắn

Theo nhiều nghiên cứu về hôn nhân gia đình, phụ nữ kết hôn sau 25 tuổi có sự bền vững cao hơn so với những người kết hôn trong độ tuổi 18 - 24.

Mặt khác, ở độ tuổi này các cô gái đã có một khoảng thời gian thanh xuân đủ dài để sống với đam mê và làm những điều mình muốn. Sự từng trải của cuộc đời giúp họ có sự nhìn nhận về cuộc sống sâu sắc hơn.

Cả 02 phải thực sự yêu nhau và đủ sâu đậm

Một vài cuộc hôn nhân chỉ diễn ra sau khi họ gặp và yêu nhau chỉ một đôi tháng, nửa năm. Nhưng có những người yêu nhau 5 năm, 10 năm mới tiến đến hôn nhân. Thời gian vốn không phải là vấn đề, không ít cặp yêu 5 - 10 năm nhưng chỉ ly hôn chỉ sau vài tháng, vài năm chung sống, nhưng cũng có người cưới sau vài tháng yêu nhưng gắn bó lâu dài. Điều quan trọng nhất ở đây là thực sự yêu hay không, đã đủ sâu đậm để sống với nhau 1 đời hay chưa.

Thực sự hiểu và tin tưởng về đối phương

Niềm tin có thể xem là điều kiện cần để tạo nên một cuộc hôn nhân, chỉ khi tin tưởng lẫn nhau thì tất cả đều có thể vượt qua. Trước khi kết hôn, phải chắc chắn 02 người biết mọi điều về nhau, không có gì dấu diếm. Bởi lẽ, chỉ cần phát hiện bất kỳ điều bí mật, lừa dối nào đều có thể khiến hôn nhân bước đến vực thẳm.

Hài lòng với nửa kia và muốn gắn bó trăm năm

Nếu vấn có tư tưởng "đứng núi này, trông núi nọ" hay nghĩ rằng mình có thể tìm được "một mối ngon hơn" thì "làm ơn" đừng kết hôn. Vì nó sẽ khiến bạn chẳng bao giờ thấy hài lòng, luôn đem nửa kia ra để so sánh với một ai bất kỳ, thì mối quan hệ này coi như bỏ. Vì xung đột giữa hai bên chỉ là câu chuyện sớm hay muộn.

Đã nghĩ đến hôn nhân, phải hài lòng với nửa kia, chấp nhận tất cả về con người họ, đừng nghĩ về việc thay đổi mà phải nghĩ đến chuyện thích nghi.

Hãy đặt lòng tin vào đối phương, sẵn sàng tin tưởng nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau đương đầu với những khó khăn của cuộc sống.

Bạn độc lập về tài chính và không hoàn toàn dựa dẫm vào đối phương

Lấy chồng có nền tảng kinh tế tốt, có thể lo chu toàn cho vợ con thì còn gì bằng. Nhưng không phải chuột nào cũng được sa vào chĩnh gạo.

Đối với phụ nữ xưa, chỉ cần nữ công gia chánh, không cần làm ra tiền. Nhưng phụ nữ hiện đại phần lớn đề cho rằng độc lập về kinh tế khiến họ có vị trí tốt hơn trong gia đình, có tiếng nói và tăng tỷ lệ hạnh phúc cho hôn nhân.

Phải công nhận rằng mình tự làm ra tiền và tự tiên tiền mình làm ra lúc nào cũng cảm thấy tự hào hơn và thoải mái hơn. Dù chồng có cho rất nhiều tiền và rất tâm lý cho vợ, nhưng không thể tránh khỏi miệng đời là ăn bám.

Hạnh phúc không có dealine - 2

Bấy nhiêu đây chỉ là căn bản, thực tế còn rất rất nhiều thứ phải chuẩn bị cho hôn nhân. Hy vọng về một cuộc sống "màu hồng" là điều dĩ nhiên, nhưng cũng phải chuẩn bị vững tâm lý nếu "biến cố" có thể xảy ra.

Nếu chưa sẵn sàng, đừng xem "hôn nhân" là một nhiệm vụ và phải hoàn thành đúng deadline.

"30 chưa phải hết", một bộ phim Trung Quốc hiện đại lên sóng vào đầu năm 2020 có vẻ như đã thể hiện được nhiều góc nhìn cuộc sống và quan điểm của các cô nàng 30 tuổi và nhận được hiệu ứng tốt từ người xem. Tôi cũng theo dõi từng tập và ngộ ra khá nhiều điều.

Tình yêu là thứ gia vị đặc biệt mà chắc chắn phải nếm thử ít nhất 1 lần trong đời. Không biết yêu, không dám yêu thì chẳng khác nào ngược đãi cảm xúc của bản thân.

Tình yêu và hôn nhân là 2 thái cực hoàn toàn khác nhau. Không ít người yêu nồng nhiệt nhưng lại "nói không" với kết hôn vì sợ hay vì ham muốn có nhiều hơn là 1.

Hôn nhân đẹp hay không không thể được xây dựng từ 1 người mà nó phải là sự dốc lòng từ 02 người. Những thứ tưởng chừng hoàn mỹ nhưng chỉ người trong cuộc mới hiểu cảm nhận được sự vỡ vụn. Đừng mãi che đậy, nên chấp nhận chứ đừng cố cấp.

Chưa bao giờ là muộn cho một sự khởi đầu. Dù là 20, 30 hay 40, ai cũng có cơ hội để làm lại, để bắt đầu một cuộc đời hoàn toàn khác. Đừng sợ hãi, biết đâu được lại nhiều hơn mất.

Đã là định mệnh của đời nhau, không sớm thì muộn cũng sẽ ở bên nhau, không cần phải cố chấp cãi số, cứ hãy thuận theo tự nhiên.

Với một người tư tưởng nặng về gia đình, vốn dĩ tôi không cổ súy cho việc sống độc lập của các nàng. Nhưng tuyệt đối lại không tán thành với việc kết hôn chỉ vì sợ ế hay lấy đại một người chỉ vì cô đơn hay cần một chỗ dựa. Hôn nhân ngoài sự sẵn sàng, nhất định phải có tình yêu, tình thương vì chỉ yêu thương mọi khuyết điểm đều có thể được chấp nhận, chuyện to có thể hành nhỏ. Nhưng một khi hôn nhân đã không có tình yêu, một vết xước nhỏ cũng có thể là khởi đầu của mọi xung đột.

Nếu chưa sẵn sàng, đừng vội kết hôn. Đừng chỉ vì sợ ế, sợ thiên hạ lời ra tiếng vào mà làm lỡ dở đời nhau nhé!

>>>> Xem thêm: