Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Trầm cảm sau chia tay: cách vượt qua tốt nhất

Trầm cảm sau chia tay với người yêu, chồng là điều thực sự "kinh khủng" mà nhiều người đã và đang gặp phải. Vượt quá nó không phải là điều dễ dàng và cần có phương pháp hợp lý.

Tình yêu luôn là thứ mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng dành rất nhiều thời gian và công sức để theo đuổi. Có người người chỉ yêu 1 - 2 lần trong đời, nhưng có người phải trải qua 5 - 7 cuộc tình mới tìm được một nửa còn lại thực sự phù hợp với mình. Những cảm xúc trong tình yêu luôn vô cùng phức tạp, hạn phúc có, đau buồn cũng có. Nhưng, điều làm chúng ta cảm thấy khó nhất để vượt qua chính là 2 từ "chia tay".

Có những người chỉ mất vài tháng để ổn định cảm xúc, nhưng có người phải mất đến vài năm sau chia tay mới có thể bắt đầu một mối quan hệ mới và không ít người bị trầm cảm sau chia tay người yêu.

Trầm cảm sau chia tay - 1

Trầm cảm sau khi chia tay là gì?

Trầm cảm sau chia tay là những tổn thương về mặt tâm lý và tình cảm sau một cú sốc lớn về mối quan hệ yêu đương của 02 người.

Hiện tượng này hầu hết sẽ xuất hiện ở những người đã đặt kỳ vọng lớn vào tình yêu, có mối quan hệ yêu đương lâu năm, còn yêu nhưng bị cản trở bởi nhiều lý do, bị người kia phản bội. Trầm cảm sau chia tau và sự vỡ vụn, tổn thương quá lớn dẫn đến suy nghĩ tiêu cực, tự hành hạ bản thân, thậm chí nảy sinh ý nghĩ làm hại bản thân và người kia.

Hơn 75% người bị trầm cảm sau chia tay là giới nữ. Một phần do đây vốn là phái yếu, dễ bị tổn thương và suy nghĩ tiêu cực hơn so với nam giới. Nam giới cũng dễ bị trầm cảm sau chia tay, nhưng nhờ ý chí mạnh mẽ và có nhiều thú vui để giải tỏa tâm lý hơn nên họ có thể dễ dàng vượt qua, chỉ một số ý bị tổn thương quá nặng, bệnh trầm cảm sẽ có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn.

Trầm cảm sau chia tay - 2

Các biểu hiện của chứng trầm cảm sau chia tay

Với một số người yêu phóng khoáng, có thể chia tay chỉ là chấm mối quan hệ yêu đương với một người không còn phù hợp để mở lối cho mình tìm đến người sau phù hợp hơn. Họ chỉ buồn một vài ngày, dài thì vài tuần, vài tháng và sẽ trở lại vui vẻ, thậm chí tìm được người thay thế.

Với những tình yêu thực sự, 02 người đã từng "đồng cam cộng khổ" thì nó hoàn toàn khác. Chia tay có thể là cú sốc lớn về tinh thần, vết thương lòng mà họ sẽ mang theo suốt cả cuộc đời. Trong số này, có ít nhất 50% sẽ trải qua trầm cảm sau chia tay với những biểu hiện như:

 • Không chấp nhận việc đã chua tay

Cố chấp, chỉ xem là giận hờn, cãi vã và có thể quay lại dù cho đối phương đã chấm dứt mọi mối quan hệ, mối liên lạc.

 • Buồn chán, khóc lóc

Khóc cả ngày lẫn đêm, bất cứ nào nghĩ về người kia hoặc những kỷ niệm đã qua đều có thể khóc. Lúc nào cũng cảm thấy buồn bã, chán nản mọi thứ xung quanh, không muốn làm bất kỳ điều gì.

 • Tự cô lập bản thân

Không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai, không muốn bước ra khỏi nhà, thậm chí chỉ thích ngồi trong bóng tối, sợ ánh sáng.

 • Mất ngủ kéo dài

Những tổn thương về tinh thần hoặc những hình ảnh khó chấp nhận ám ảnh vào tâm trí, dẫn đến tình trạng mất ngủ, ngủ rất ít và gặp ác mộng thường xuyên.

 • Suy nghĩ tiêu cực

Đổ lỗi cho bản thân, tự xem mình là người tạo ra các nguyên nhân dẫn đến chia tay. Mặc cảm, tự ti về bản thân và cảm thấy không hoàn toàn cô độc.

 • Sợ các mối quan hệ tình cảm

Do những lý do, tổn thương dẫn đến tan vỡ, người bị trầm cảm sau chia tay mất niềm tin, thậm chí là sợ hãi khi nghĩ đến những mối quan hệ mới.

 • Tự làm tổn thương mình

Bệnh nhân trầm cảm sau chia tay rất sẽ dẫn đến những suy nghĩ "dại dột", họ suy nghĩ đến cái chết, muốn tự sát để chấm dứt cuộc sống hoặc chỉ để trả thù người kia, khiến họ phải hối hận, dằn vặt.

Trầm cảm sau chia tay - 3

Cách vượt qua trầm cảm sau chia tay

Vượt qua nỗi đau, dấu hiệu trầm cảm sau chia tay là điều rất khó khăn. Lúc này, buộc ý chí của người bệnh phải rất cao. Nếu như trầm cảm khi mang thai hay trầm cảm sau sinh còn có chồng là người ở bên trợ giúp, thì trầm cảm sau chia tay khá đơn độc. Có những điều "tuyệt mật" ở trong tình yêu khó có thể để người thân trong gia đình hoặc bạn bè biết mà chỉ có chính bản thân mới có thể vượt qua hoặc chỉ có thể đủ can đam giãi bày với một người hoàn toàn xa lạ.

Bạn cần vượt qua trầm cảm sau chia tay, hãy thử những điều dưới đây:

Đối diện với nỗi đau, chấp nhận chia tay

"Gương vỡ không thể lành như cũ", biết rằng những nỗi đau do tình yêu gây ra không thể nào xóa mờ hoàn toàn mà nó chỉ có thể là dịu đi. Hãy dũng cảm chấp nhận sự thật rằng 02 người đã chia tay, dù nguyên nhân là gì cũng nên xem đó là chuyện đã rồi.

Bạn không cần phải che ấy cảm xúc, muốn khóc cứ khóc, muốn hét cứ hét nhưng phải đặt ra một khoảng thời gian nhất định, chỉ cho phép mình buồn 2 ngày, 3 ngày hay 1 tuần. Hết thời gian đó phải quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Tốt nhất, hãy tự động viên mình rằng:

 • Đây sẽ là kỹ nên, số phận không đến được với nhau, duyện của 02 người chỉ bấy nhiêu là hết
 • Bản thân mình xứng đáng được yêu thương hơn. Cuộc đời còn dài, những điều tốt đẹp ở phía trước
 • Mình không thể để tình trạng này kéo dài, mình còn ba mẹ, bạn bè và người người thân khác để yêu thương
 • Chắc chắn mình sẽ vượt qua được, phải sống tốt hơn vì chính mình
 • ....

Trong trường hợp nằm ngoài sự chịu đựng, bạn cần có sự giúp đỡ từ một ai đó thì hãy tìm đến bác sĩ tâm lý hoặc một vài người nào đó mà bạn tinh sẽ được tư vấn tâm lý và có những lời khuyên tốt nhất.

Phải làm những điều cần làm

 • Sẵn sàng đối điện để làm rõ mọi khúc mắc với người kia nếu còn điều gì khiến bạn không thoải mái khi chia tay
 • Dũng cảm cắt đứt liên lạc sau khi chia tay
 • Đừng ở một mình, sau vài ngày cho phép bản thân buồn, hãy về với gia đình hoặc rủ một người bạn (ưu tiên những người độc thân) tụ họp nói chuyện
 • Hãy quay trở lại với công việc, học tập thường ngày. Sự bận rộn sẽ phần nào kéo bạn ra khỏi sự u ám của trầm cảm sau chia tay

Yêu bản thân nhiều hơn, hãy làm nốt những thứ muốn làm nhưng đang bỏ dở

 • Hãy đi mua món đồ mà trước đây băn khoăn chưa dám mua vì nhiều lý do nếu bạn đủ tài chính
 • Hãy tự thưởng cho mình một bữa ăn thật ngon, ăn những thứ tốt cho sức khỏe và tâm trạng
 • Đến spa để thư giãn và làm đẹp, massage đầu - da mặt - cơ thể sẽ tạo cho bạn sự thoải mái, dễ chịu và có thể tạm quên đi câu chuyện chia tay
 • Tham gia một bộ môn thể dục bất kỳ, việc hoạt động thể thao vừa tăng cường sức khỏe vừa mang lại sự tích cực cho tâm trạng

Hãy đi du lịch hoặc về quê

Nếu sắp xếp được công việc và thời gian, hãy đi đâu đó, rời xa nơi đã có quá nhiều kỷ niệm và ngột ngạt một thời gian ngắn. Có thể chọn đi du lịch đâu đó xa xa nếu đủ điều kiện kinh tế hoặc về quê vui thú điền viên để cảm thấy được thư giãn và bao bọc bởi tình yêu thương của gia đình.

Một trong những điều mà nhiều người làm khi thất tình là mua sắm và cắt tóc. Hãy tạo cho mình một hình tượng xinh đẹp - bảnh bao hơn, vì khi tự tin với bản thân mình, các bạn sẽ có sức mạnh và sự quyết tâm lớn hơn rất nhiều.

Trầm cảm sau chia tay - 4

Với trầm cảm sau chia tay, điều không nên làm là: nghe nhạc buồn, xem phim buồn, vào các trang tâm sự buồn hay ở một mình quá lâu,...

Trầm cảm sau chia tay không phải là không thể vượt qua, chỉ cần có kiến thức đúng và kiên trì thực hiện, thay đổi bản thân chắc chắn mọi thứ sẽ ổn, thậm chí là tốt hơn rất nhiều trước đó.

>>>> Xem thêm: