Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Khám tử cung buồng trứng phương pháp nào chính xác nhất?

Việc xác định đúng bệnh sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị. Khám tử cung buồng trứng, phương pháp nào được cho là hiệu quả nhất hiện nay?

Thông thường các chị em sẽ không mấy quan tâm đến các phương pháp điều trị mà chỉ chú ý đến hiệu quả. Phương pháp điều trị sẽ do bác sĩ quyết định và những người thực sự có hiểu biết hoặc muốn biết cặn kẽ mới hỏi kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Với khám tử cung buồng trứng, chị em nên tìm hiểu trước các phương pháp khám. Một phần để an tâm hơn về kết quả, một phần để có tâm lý sẵn sàng khi đi khám hoặc đang trong quá trình điều trị u nang buồng trứng hay các bệnh liên quan đến tử cung, buồng trứng khác.

Phương pháp siêu âm bụng

Siêu âm ổ bụng là phương pháp thăm khám, kiểm tra, đánh giá tổn thương ở các cơ quan thuộc ổ bụng như: gan, mật, thận, bàng quang, lá lách, tụy, tử cung, buồng trứng... Đây là một trong những cận lâm sàng dùng để kiểm tra sức khỏe mà chúng ta nên tiến hành định kỳ để phát hiện và tầm soát bệnh lý.

Tùy thuộc vào khai báo sức khỏe của bệnh nhân, nếu chẩn đoán ban đầu nghiêng về đau tử cung, buồng trứng, siêu âm ổ bụng sẽ tập trung vào phần bụng dưới. Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện ra các bệnh về hệ sinh dục như: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tiền liệt tuyến...

Với các bệnh nhân chưa quan hệ tình dục thì đây hiện là cách tốt nhất để khám tử cung, buồng trứng. Nếu xuất hiện các vấn đề nghi vấn, bác sĩ điều trị sẽ tùy vào tình trạng để có hướng điều trị thích hợp.

Khám tử cung buồng trứng - 1

Phương pháp siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò (Transvaginal Ultrasonography) là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm tần số cao tiếp xúc qua ngõ âm đạo để từ đó hiển thị hình ảnh chuyên sâu với độ chính xác cao ở tử cung, buồng trứng và các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Siêu âm đầu dò tử cung, buồng trứng nhằm phát hiện các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, đánh giá các khối u ở buồng trứng, tử cung, kiểm tra tim thai thai nhi, đánh giá nguồn gốc của các khối u trong tiểu khung. Bên cạnh đó, phương pháp này còn được áp dụng để kiểm tra tình trạng ứ mủ vòi trứng, ứ nước, xác định thời gian rụng trứng...

Phương pháp siêu âm đầu dò chỉ thích hợp với những người đã quan hệ tình dục. Do đầu dò đi thẳng vào âm đạo, nếu người chưa quan hệ sẽ bị rách màng trinh.

Hiện tại, đây là phương pháp khám tử cung, âm đạo có kết quả có độ chính xác cao và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các bệnh viện phụ khoa.

Khám tử cung buồng trứng - 2

Trong một số trường hợp, bác sẽ sẽ thực hiện phối hợp siêu âm bụng và siêu âm đầu dò trong thăm khám và chẩn đoán các bệnh tử cung, buồng trứng. Sự kết này sẽ giúp pháp hiện các loại u nang, u xơ,... kịp thời và chính xác hơn.

>>>> Xem thêm: