Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Hệ lụy bệnh sùi mào gà, phương pháp điều trị hiệu quả nhất

Bệnh sùi mào gà nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra rất nhiều hệ lụy nguy hiểm, nặng nhất có thể dẫn đến ung thư. Sùi mào gà ở nam và nữ đều nguy hiểm như nhau và cần phải có phương pháp điều trị sùi mào gà đúng mới có hiệu quả.

Ở bài viết "Sùi mào gà là gì? nguyên nhân và các biểu hiện cơ bản" đã làm rõ cách định nghĩa cũng như giúp anh/chị sớm nhận biết bệnh sùi mào gà. Bài viết này sẽ tập trung và 02 nội dung chính:

 • Cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của sùi mào gà
 • Gợi ý các phương pháp điều trị sùi mào gà tốt nhất hiện nay

Nếu anh/chị đang quan tâm đến 02 vấn đề này, hãy tập trung để hiểu đúng và đủ những nội dung dưới đây:

Hệ lụy nghiêm trọng của bệnh sùi mào gà

Về bản chất, sùi mào gà sẽ gần giống các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Tuy nhiên mức độ nguy hiểm của sùi mào gà lại cao hơn gấp nhiều lần và cần thời gian điều trị dài hơn.

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà từ 3 tuần đến 8 tháng, bình quân là 3 tháng. Như vậy, thời gian ủ bệnh của mỗi người khác nhau tùy thuộc vào cơ thể và hệ miễn dịch của mỗi người.

Sùi mào gà ở nam và nữ đều có các giai đoạn phát triển giống nhau. Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ không cảm thấy quá đau và khó chịu, lúc này nếu điều trị dứt điểm sẽ không có hệ lụy nào đáng lo ngại.

Kể từ giai đoạn 2 trở đi (sùi mào gà bắt đầu nở to, hình dạng giống mụn cóc và đổ mủ, nặng hơn là chảy máu), lúc này bệnh hoàn toàn có thể là nguồn gốc của những bệnh lý nguy hiểm hơn.

 • Các tổn thương sùi tăng nguy cơ viêm, bội nhiễm khi không được can thiệp kịp thời, tạo điều kiện cho các viêm nhiễm đường sinh dục ở nam và nữ giới phát triển, ảnh hưởng tới chức năng tình dục, sinh sản của người bệnh, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn;
 • Các tổn thương và sự hoạt động của virus gây bệnh còn làm suy giảm hệ miễn dịch, cơ thể người bệnh dễ bị các tác nhân cơ hội khác như lậu, mụn rộp sinh dục, thậm chí là HIV xâm nhập.
 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non… khó sinh thường và có thể lây truyền cho con trong quá trình sinh nở, chăm sóc, ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, sức khỏe của trẻ, thậm chí gây tử vong.

phương pháp điều trị sùi mào gà - 1

Các phương pháp điều trị sùi mào gà

Trước khi tiến đến thực hiện các phương pháp điều trị sùi mào gà, người nghi mắc bệnh sùi mào gà cần phải tiến hành kiểm tra, xét nghiệm để xác định chính xác bệnh và giai đoạn bệnh. Một số phương pháp phát hiện bệnh thường dùng:

 • Xét nghiệm bằng dung dịch axetic: Phương pháp này được tiến hành trực tiếp bằng việc sử dụng một lượng nhỏ axetic bôi lên các vết sần. Tùy thuộc vào từng vị trí, sau khoản 5 đến 15 phút, bác sĩ sẽ dựa vào trạng thái của vết sần để chẩn đoán bệnh.
 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm thông qua mẫu vật hoặc mẫu dịch

phương pháp điều trị sùi mào gà - 2

Tùy thuộc vào mức độ bệnh và tốc độ phát triển bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn cho anh/chị phương pháp điều trị sùi mào gà phù hợp và có hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số phương pháp được đánh giá cao hiện nay:

 • Sử dụng thuốc Podophyllin 25: dễ thực hiện nhưng tỷ lệ triệt để không cao, nguy cơ tái phát hơn 70%. Chỉ nên sử dụng với những bệnh nhân mới phát bệnh hoặc kết hợp với phương pháp khác.
 • Phương pháp Ala - Pdt: các này khá đau, có thể gây sẹo, chỉ loại bỏ các sùi trên da, không ức chế được virus
 • Phương pháp đốt Laser, áp lạnh: phương pháp này khá dễ, nhưng tỷ lệ tái phát cao (khoảng 50%)
 • Liệu pháp SDI: thực hiện nhanh, chi phí khá cao nhưng tỷ lệ tái phát hơn 60%
 • Phương pháp IRA: thực hiện nhanh, ko đau, có khả năng ngừa lây nhiên, hạn chế tái phát. Nhưng phải chọn cơ sở uy tín, tay nghề cao, thiết bị tốt

phương pháp điều trị sùi mào gà - 3

Trong và sau quá trình điều trị, người bệnh cần phải thực hiện nhiều phương pháp để ngăn ngừa việc lây nhiễm, tái nhiễm. Sùi mào gà rất dễ lây khi quan hệ tình dục và sử dụng chung đồ cá nhân, nên anh/chị cần đặc biệt lưu ý bảo vệ mình.

>>>> Xem thêm: