Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Gợi ý sách hay nên đọc dành cho người trầm cảm nhẹ

Người bị trầm cảm nhẹ, đọc sách là phương pháp có thể giúp họ giải quyết được phần nào các rắc rối do bệnh gây ra.

Bên cạnh việc điều trị bệnh trầm cảm tại các bệnh viện, theo các chuyên gia, một vài dấu hiệu của bệnh trầm cảm sẽ giảm dần nhờ vào việc tích cực đọc sách có nội dung phù hợp. Dưới đây là 6 cuốn sách dành cho người bị trầm cảm nhẹ.

The Noonday Demon: An Atlas of Depression (Ác quỷ giữa ban trưa: cẩm nang cho bệnh trầm cảm)

Đây là cuốn sách được viết bởi tác giả Solomon về chủ đề bệnh trầm cảm. Ông Solomon gọi đây là “Cẩm nang cho bệnh trầm cảm” vì đây là tác phẩm mang lại những thông tin cần biết về trầm cảm- kinh nghiệm cá nhân, kinh nghiệm điều trị, phác đồ điều trị với thuốc, lịch sử về nó, góc nhìn văn hóa về bệnh trầm cảm, và cuộc chiến của Solomon với bệnh trầm cảm.

Tác phẩm sẽ phần nào giúp thay đổi thái độ và tri kiến không chỉ về trầm cảm mà còn các khía cạnh liên quan như thuốc chống trầm cảm, điều trị tâm lý và sức khỏe tâm thần.

Sách cho người bị trầm cảm - 1

Feeling Good: The New Mood Therapy (Tinh thần sảng khoái: Phương pháp trị liệu mới)

Đay là tác phẩm tập trung vào các bài tập và hành động dành cho người bị trầm cảm và lo âu. Quyển sách này có thể cho bạn biết cảm giác trải qua ba tháng với một nhà trị liệu bằng phương pháp tự kỷ ám thị cùng với đầy đủ các bài tập được gói gọn trong các trang sách là như thế nào.

Sách cho người trầm cảm - 2

Đừng Để Trầm Cảm Tấn Công Bạn - tác giả David D. Burns

Tác phẩm này tập trung vào việc cung cấp những phương pháp khoa học vượt bậc sẽ ngay lập tức giúp bạn cải thiện trạng thái tinh thần và có cách nhìn tích cực về cuộc sống thông qua việc:

  • Thấu hiểu tâm trạng của bản thân
  • Triệt tiêu cảm xúc tiêu cực
  • Vượt qua mặc cảm tội lỗi
  • Đối phó với thái độ thù địch và hành vi chỉ trích
  • Chế ngự cảm giác vô dụng và lười nhác
  • Vượt qua chủ nghĩa cầu toàn
  • Dập tắt cơn giận bên trong
  • Xây đắp lòng tự trọng
  • Vui sống mỗi ngày

Sách cho người trầm cảm - 3

Nâng Lên Được, Đặt Xuống Được - tác giả Trương Di

Nâng lên được, đặt xuống được là tác phẩm viết về những con người yếu đuối. Họ những người trầm cảm, những người hướng nội. Tuy nhiên, cách tiếp nhận vấn đề của tác giả lại đưa người đọc đến một hướng tích cực hơn.

Tác giả đã hàm chứa những bài học vô cùng quý giá. Một trong số đó chính là những bài học giúp cho người hướng nội sống hạnh phúc hơn. Sống ở đời nếu nâng lên đường thì cũng phải đặt xuống được. Chẳng có đau khổ nào là tồn tại mãi mãi nếu chúng ta biết cách làm cho cuộc sống của mình thêm đẹp hơn.

Là tác phẩm khá nhẹ nhàng, phù hợp với nhiều người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh bị trầm cảm.

Sách cho người trầm cảm - 4

Khi Mây Đen Kéo Tới - tác giả PGS. TS Nguyễn Phương Hoa

Không chỉ mang lại một góc nhìn, tác phẩm là trải nghiệm, cảm nhận của tác giả thông qua 30 câu chuyện của những người bị mắc bệnh trầm cảm khác nhau.

"Khi Mây Đen Kéo Tới" không chỉ giúp người đọc giải đáp được những thắc mắc của mình, mà hơn hết nó sẽ giúp mọi người vượt qua cơn bão khi mây đen kéo tới. Cuốn sách là tâm huyết của vị phó giáo sư khi chia sẻ và ghi chú rất tỉ mỉ qua 30 câu chuyện được chia làm 3 nhóm hành vi. Dưới sự đồng hành của một nhà khoa học, những trải nghiệm cùng người mắc bệnh trầm cảm sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được cảm xúc và hành vi của người bệnh và giữ vững tinh thần cho chính mình.

Sách cho người trầm cảm - 5

50 Tuyệt Chiêu Chiến Thắng Nỗi Sợ Và Vượt Qua Trầm Cảm

Đây là cuốn sách thích hợp với người đọc bị trầm cảm ở nhiều độ tuổi khác nhau. Với những biểu hiện của trầm cảm nhẹ, cuốn sách sẽ cung cấp 50 tuyệt chiêu giúp người đọc có thể khống chế hiệu quả.

Ngoài những gợi ý sách dành cho người bị trầm cảm nhẹ vừa nêu trên. Anh/chị có thể đọc thêm những nghiên cứu về bệnh trầm cảm của nước ngoài hoặc tìm đến phim ảnh, hội họa để kéo mình ra khỏi những rắc rối do bệnh trầm cảm đang gây ra.

Sách cho người trầm cảm - 6

>>>> Xem thêm: