Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Cách ngăn ngừa trầm cảm sau sinh hiệu quả nhất

Trước những hậu quả nghiêm trọng do trầm cảm gây ra, nhiều chị em bắt đầu quan tâm đến cách ngăn ngừa bệnh trầm cảm sau sinh.

Từ các trường hợp bị trầm cảm sau sinh cho thấy, bệnh không chỉ xuất hiện ở những người đã gặp vấn đề về tâm lý, thần kinh trước đó mà cả những phụ nữ vốn vui vẻ, lạc quan, sức khỏe tốt vẫn có nguy cơ mắc phải.

Dù có hay không các dấu hiệu quả bệnh trầm cảm, chị em trong giai đoạn trước và sau thai kỳ phải đặc biệt chú ý đến những phương pháp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh dưới đây:

Duy trì chế độ sinh dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung vitamin

Dinh dưỡng trong và sau khi mang thai cực kỳ quan trọng đối với mẹ và bé. Nên thiết lập chế độ khoa học, tăng cường bổ sung các Vitamin nhóm B như/: Vitamin B6, B12 và axit folic,...

Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng thừa cân. Vấn đề về ngoại hình sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 1

Tập thể dục thường xuyên để tăng sức khỏe

Các bài tập thể dục dành cho phụ nữ mang thai sẽ có hiệu quả trong việc điều hòa cơ thể, tăng sức đề kháng và tạo tâm lý thoải mái. Từ tháng 3 - 4 trở đi, các bà bầu nên tham gia các lớp yoga dành riêng.

Việc tăng cường đi bộ vào buổi sáng và tối cũng sẽ giúp dễ sinh nở hơn. Nên đi dạo cùng chồng để an toàn và có người tâm sự.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 2

Sinh hoạt với chế độ khoa học

Sức khỏe của phụ nữ mang thai sẽ yếu hơn nhiều so với bình thường. Hoàn toàn không thể làm việc với cường độ cao hoặc chịu áp lực lớn. Ngay khi phát hiện có thai, nên điều chỉnh chế độ làm việc để đảm bảo sức khỏe và an toàn.

  • Hạn chế các công việc ngoài trời
  • Bàn giao các công việc quá áp lực cho người khác đảm nhiệm
  • Không để tình trạng stress kéo dài quá 2 - 3 ngày
  • Ngủ trước 10 giờ đêm và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày
  • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử
  • Tăng cường đọc sách dành cho bà bầu và nghe nhạc thư giãn
  • Thay đổi môi trường sống nếu có bất kỳ tác động tiêu cực nào
  • ...

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 3

Chuẩn bị tài chính tốt cho việc sinh đẻ

Tiền bạc chính là vấn đề dẫn đến mâu thuẫn của rất nhiều cặp vợ chồng. Ngay từ thời điểm biết tin mang thai, 2 vợ chồng nên lập kế hoạch chuẩn bị một khoản tài chính ít nhất là đủ trong 4 - 6 tháng sau sinh và đề phòng có những việc phát sinh.

Tham gia các lớp tiền sản dành cho vợ và chồng

Ngay cả những cặp vợ chồng đã có 1 - 2 con vẫn gặp phải rắc rối trong hành trình sinh và nuôi con. Vì vậy, việc tham gia các lớp tiền sản dành cho vợ và chồng sẽ giúp chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Đồng thời, đây là cách để chồng thấu hiểu những thay đổi về tâm lý và các cơn đau mà vợ phải chịu đựng trong quá trình mang thai và sinh sản. Điều này giúp chồng có trách nhiệm và thương vợ nhiều hơn.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 4

Thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với người thân

Một vài chị em đã chọn cách im lặng khi gặp phải vấn đề không như ý muốn hoặc mâu thuẫn với chồng hoặc bố mẹ,... Điều này sẽ dẫn đến tình trạng buồn bã, suy nghĩ tiêu cực hoặc tự buộc tội bản thân,...

Đừng chịu đựng một mình, ai chia sẻ với một ai đó, dù là người lạ để thấy nhẹ nhàng hơn. Với những người hiểu chuyện, họ sẽ cho bạn một vài lời khuyên tích cực.

Thăm khám sức khỏe tổng quát và sàng lọc trước sinh

Để an toàn cho mẹ và bé, tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ đợt khám định kỳ nào trong khi mang thai. Trường hợp phát hiện sớm những vấn đề của thai nhi hoặc sức khỏe mẹ bầu, bác sĩ sẽ kịp thời can thiệp. Bạn sẽ không quá lo lắng hoặc phải đột ngột nhận một hung tin nào đó ở thời điểm gần hoặc sau sinh.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 4

Hãy tâm sự và chia sẻ với chồng nhiều hơn

Chồng sẽ là chỗ dựa tốt nhất cả về sức khỏe, tâm lý và kinh tế của chị em trong quá trình mang thai và sinh nở. Đừng đẩy chồng đi quá xa thế giới của 2 mẹ con, hãy khéo léo tâm sự để nhận được sự đồng cảm và chia sẻ của chồng.

Ngăn ngừa trầm cảm sau sinh - 5

Hãy cố gắng đừng để trầm cảm có cơ hội làm phiền đến phụ nữ sau sinh. Đừng ngại tìm hiểu và chuẩn bị tốt nhất cho một chu kỳ mang thai và sinh đẻ an toàn nhất.

>>>> Xem thêm: