Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Các nguyên nhân cơ bản của bệnh trầm cảm

Nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao những năm trước số lượng người mắc bệnh trầm cảm ít hơn rất nhiều so với hiện tại. Điều này bị tác động với các nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở thời hiện đại nhiều và phổ biến hơn.

Theo các bác sĩ tâm lý, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà diễn biến và mức độ nguy hiểm của bệnh trầm cảm sẽ khác nhau.

Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh trầm cảm phổ biến nhất hiện nay:

Trầm cảm do gen di truyền, bẩm sinh

Theo nghiên cứu của một nhà khoa học Mỹ, khoảng 40% những người trầm cảm sẽ liên quan đến gen (ADN) 60% còn lại là do môi trường và các yếu tố khác. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình mắc bệnh trầm cảm thì nguy cơ con cái mắc bệnh sẽ cao hơn gấp 3 lần người bình thường.

Đặc biệt, trong quá trình mang thai, nếu mẹ có dấu hiệu bị bệnh trầm cảm thì đứa trẻ sao sinh sẽ dễ mắc bệnh hơn gấp 2 - 3 lần so với các bé bình thường. Trong những năm đầu đời, hoàn toàn có thể nhận thấy một vài sự khác biệt của bé trong giao tiếp và hành vi.

Do những sự cố chấn động mạnh về tâm lý

Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm nhanh và có thể diễn biến tiêu cực nhất. Những người phải tả qua những biến động đột ngột như: mất đi người thân yêu nhất, thất bại trong tình yêu, thất nghiệp hoặc mất việc, bị lạm dụng tình dục, cưỡng hiếp,... sẽ dễ bị ám ảnh, u sầu kéo dài dẫn đến tình trạng xấu về tâm sinh lý và dễ nghĩ đến hành vi tự tử.

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm - 1

Tình trạng căng thẳng, stress vì công việc kéo dài

Với những công việc đòi hỏi quá cao so với năng lực hoặc môi trường làm việc cạnh tranh quá khốc liệt sẽ dễ dẫn đến trạng thái stress kéo dài. Trong khoảng thời gian dài phải làm việc quá sức, luôn trong tình trạng căng thẳng, không được sống thực với bản thân hoặc luôn lo sợ bị mất việc, trừ lương, mất chức,... sẽ dẫn đến bất mãn, không làm chủ được cảm xúc, mệt mỏi, đau đầu, lo âu, sợ hãi,... lâu dần sẽ bị trầm cảm.

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm - 2

Do áp lực từ nhiều phía, các mâu thuẫn gia đình

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm của các đối tượng như:

  • Thanh nhiên tuổi mới lớn (từ 12 - 18 tuổi): Áp lực từ việc định hướng tính các, ngành nghề, các quy định về lối sống,... mâu thuẫn, khách biệt thế hệ với cha mẹ,...
  • Phụ nữ mới kết hôn: khác biệt về văn hóa từng gia đình, áp lực kinh tế, áp lực mẹ chồng nàng dâu, chuyện con cái
  • Phụ nữ sau sinh: áp lực về trách nhiệm, áp lực từ hàng tá công việc không tên của mẹ bỉm sữa, lo lắng chuyện chăn gối, lo lắng nguy cơ chồng ngoại tình, thậm chí cực kỳ dễ tổn thương bởi sự vô tâm, những lời nói vô tình,...

Tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc ngủ và thuốc an thần

Thuốc an thần, thuốc ngủ chỉ nên sử dụng theo liều lượng do bác sĩ chỉ định. Nếu lạm dụng, thuốc an thần và thuốc ngủ sẽ tác dụng ức chế hoạt động của thần kinh đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ. Trong thời gian dài, do nhờn thuốc, ảnh hưởng đến não bộ, dẫn đến tình trạng bệnh mất ngủ sẽ trầm trọng hơn và rất dễ dẫn đến trầm cảm.

Nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm - 3

Do mất ngủ thường xuyên

Mất ngủ là dấu hiệu nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm. Việc mất ngủ thường xuyên sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe trí não và tinh thần. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến đầu óc thiếu minh mẫn, mất hứng thú với mọi thứ xung quanh, thậm chí dễ có ý nghĩ tiêu cực.

Những chấn thương của não bộ do tác động bên ngoài gây ra

Hầu hết những người từng bị chấn thương não bộ sau đó đều thay đổi tính cách. Những người này dễ bị kích động, thay đổi cảm xúc, dễ trở nên bốc đồng mất kiềm chế, trí nhớ bị ảnh hưởng. Hơn 50% số người bị chấn thương về não sau đó gặp phải những rắc rối do bệnh trầm cảm gây ra.

Một vài trường hợp mắc bệnh trầm cảm nhưng không rõ nguyên nhân. Chỉ khi phát hiện các biểu hiện cơ bản của bệnh trầm cảm mới thực sự giật mình.

Với những người sống nội tâm, tâm lý yếu, giàu tình cảm, hoàn cảnh đặc biệt,... sẽ rất dễ gặp nguy hiểm bởi những tác động từ bên ngoài hoặc cú sốc tinh thần dẫn đến nguy cơ mắc các căn bệnh về thần kinh. Hãy trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức căn bản về bệnh trầm cảm. Phải thực sự hiểu bệnh trầm cảm là gì, do nguyên nhân gì gây nên để ngăn ngừa sớm nhất có thể.

>>>> Xem thêm: