Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Dành cả thanh xuân để "VÀO BẾP"

Sẽ không ít người trạc tuổi mình chẳng mấy thích thú với chuyện bếp núc. Họ sinh ra vốn là "ghét bếp, không nghiện nhà", thậm chí nhiều nàng hơn 20 tuổi nhưng số lần vào bếp vẫn đếm được trên đầu ngón tay.

Có lẽ mình và một số ít khác thuộc vào hàng hơi hiếm. Tuýp người vui vào bếp, buồn vào bếp, không vui không buồn cũng vào bếp. Nếu một ngày không loanh quanh nấu nướng là bắt đầu thấy thiếu và nhớ đến lạ lùng. Nhiều bạn bè và cả anh chị đều trêu "mày dành cả thanh xuân để vào bếp" đấy à. Và dĩ nhiên là tôi vẫn rất vui vẻ đáp "đúng rồi nha".

Tập tành nấu nướng từ bé

Chuyện lúc nhỏ thì mình chẳng nhớ gì đâu, hồi 5 - 6 tuổi thì toàn được ba mẹ với mấy anh chị kể lại. Hồi đó ở quê, nhà còn nghèo nên chỉ có bếp củi chứ chưa có bếp ga hay bếp điện. 5 - 6 tuổi là mẹ đã bắt đầu cho tập nấu nướng, do các anh chị lớn với ba mẹ đều bận đi làm đồng, mình nhỏ nên ở nhà phụ những việc nhỏ.

Nấu ăn - 1

Sau vài chục lần "toang", nào là cơm sống, cơm khê, cơm nhão, cơm cháy. Lên 7 chính thức nấu cơm bằng bếp lửa điêu luyện và nhiệm vụ này hiển nhiên là dành cho mình.

Hết cấp 1 lên cấp 2 rồi hết luôn mấy năm cấp 3, cứ đi học buổi sáng thì được miễn nhiệm vụ nấu cơm trưa, còn các bữa sáng - tối thì chẳng tha ngày nào. Hồi đó lâu lâu ham chơi cứ hay chửi thầm trong bụng: sao không có cái quán cơm nhà rẻ rẻ, ngon ngon nào mua quách cho xong, ăn rồi nấu nướng miết mắc mệt".

Hơn 10 năm "đứng bếp", không tự tin là nấu ngon, nhưng những "bí kíp võ công" mà mẹ truyền dường như đã lĩnh hội hết. Mấy ông anh còn đùa "út đủ tiêu chuyển lấy chồng rồi, kiếm anh nào rồi chuyển nhà đi".

Nấu ăn - 2

27 tuổi vẫn không một ngày bỏ bếp

Hôm nào đi làm cũng chăm chỉ mang cơm theo, nhiều đồng nghiệp cứ nghĩ mình sống với ba mẹ nên mới được chăm chút cơm trưa phong phú như vậy. Nhưng sự thật là 100% cơm mình tự nấu. Vì thói quen ăn cơm nhà nên hầu như chỉ ăn cơm quán 1 - 2 bữa, đến bữa thứ 3 là không thể nuốt vô. Là một thói quen tốt, nhưng đây cũng là nguyên nhân mà ngày nào cũng vào bếp nấu nướng.

Nhiều khi đi làm về mệt đuối đừ hoặc sáng không thể nào dậy nổi, nhưng vẫn lụi hụi vào bếp nấu cơm hoặc cháo. Dù là món đơn giản nhưng cứ phải ăn cơm nhà người mới "hồi phục sinh lực".

Nói là đơn giản nhưng chẳng mấy khi bữa cơm thiết 3 món, kiểu gì cũng có canh, kho, xào. Mấy lần chụp hình khoe lên facebook, ai cũng nói ăn một mình mà khéo bày vẽ, màu mè. Nhưng cái tính quen rồi, gì chứ vào bếp mà nấu mỗi một món rồi thôi thì nó "không đã nư".

Nấu ăn - 3

Giờ sắp lấy chồng tới nơi rồi, bận bịu đủ thứ chuyện nhưng cứ rảnh là bay ngay vào bếp và nấu lấy nấu để. Có khi nấu mà đâu có ăn hết phải hỏi anh chị em, bạn bè, cháu chắt có ăn không để mang đi cho. Nấu thì không khổ mà ăn mới khổ, vì dành cả thanh xuân để VÀO BẾP nên bây giờ cân nặng nó tỷ lệ thuận với tuổi tác luôn rồi.

Tuy là "mập quên lối về, mập mất kiểm soát" nhưng quyết tâm không bỏ bếp đâu. Thanh xuân này vẫn dành trọn cho bếp và những món ngon cho gia đình, người thân. Mai này giàu, chỉ mong xây được nhà và tự mình lên ý tưởng thiết kế cho căn bếp xinh xắn, thỏa mãn cái "đam mê" suốt này lăn vào bếp này.

Nấu ăn - 4

>>>> Xem thêm: