Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Mặt nạ giấy không thần kỳ như những gì quảng cáo

Mặt nạ giấy của hầu hết các thương hiệu đều được quảng cáo với những công dụng thần kỳ như: trắng da, giảm thâm, trị mụn, cấp ẩm,... tuy nhiên chỉ một số rất ít mặt nạ giấy xịn sò mới có hiệu quả đạt 1/2 - 2/3 công dụng nó đưa ra.

Hầu như trong giỏ đồ làm đẹp của chị em nào cũng có sẵn một vài loại mặt nạ giấy. Đây có thể xem là mẹo nho nhỏ giúp da thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, chỉ dùng mặt nạ giấy và tin rằng nó có thể mang lại tất tần tật những công dụng bạn mong muốn thì sẽ là sai lầm.

Trong quy trình skincare, đắp mặt nạ chỉ là một trong số các bước cần thiết phải làm và không thể phủ nhận mặt nạ giấy có công dụng tốt hơn so với mặt nạ thiên nhiên. Nhưng, các vấn đề rắc rối mà nó gây ra cũng không hề nhỏ.

Nhược điểm cả mặt nạ giấy - 1

Mặt nạ giấy chỉ có tác động tức thời trên các tầng da nông

Nếu bạn lên Google và tìm kiếm "mặt nạ giấy" thì hơn 90% bài viết sẽ chỉ đề cập đến lợi ích sử dụng mặt nạ giấy, review về mặt nạ giấy của các thương hiệu, gợi ý mặt nạ giấy phù hợp với từng loại da,... mà rất hiếm bài viết nói đến tác hại hay những điều tương tự như sự thật về công dụng của mặt nạ giấy.

Từ thực tế của các chị em đã sử dụng mặt nạ giấy, nếu chọn đúng sản phẩm vẫn cảm nhận rất rõ rệt hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên cần phải sử dụng kiên trì thì những biểu hiện trên da mới thực sự khác biệt. Riêng các trường hợp đắp mặt nạ giấy thông thương, không kết hợp massage để hỗ trợ quá trình thẩm thấu dưỡng chất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn thì sau 15 - 20 phút, dưỡng chất chỉ mới tác động đến những tầng trên của da. Trong khi, muốn da có khả năng đề kháng tốt, ngăn chặn lão hóa và các vấn đề về da thì cần phải tác động đến các tầng sâu.

Về cơ bản, các loại mặt nạ có thành phần dưỡng chất cao thì vẫn có hiệu quả khoảng 45 - 50% các công dụng ghi trên bao bì. Nếu là mặt nạ thông thường, đơn thuần chỉ cung cấp vitamin, cấp nước và khóa ẩm cho da. Đây sẽ là bước hỗ trợ tốt cho cả quy trình chăm sóc da.

Nhược điểm cả mặt nạ giấy - 2

Một số sai lầm khi sử dụng mặt nạ giấy dẫn đến tác động xấu cho da

Do tính chất da của mỗi người đều có sự khác biệt, nên việc lựa chọn loại mặt nạ giấy nào phù hợp phải được cân nhắc ngay từ đầu. Nếu có dấu hiệu dị ứng như: đỏ, mẩn ngứa, mụn, tróc da,... thì phải ngừng ngay.

Bên cạnh đó, một số chú ý khi đắp mặt nạ giấy cần phải biết như sau:

Đắp mặt nạ ngay sau khi rửa mặt khiến da mất cân bằng độ pH

Nhiều người nghĩ, sau khi làm sạch da nên đắp mặt nạ ngay để da có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất. Nhưng đây lại là một sai lầm rất lớn, do khi vừa rửa mặt xong da sẽ bị mất cân bằng độ pH. Lúc này nếu đắp mặt nạ luôn sẽ có cảm giác khá rát, ngứa và rất dễ tổn thương da.

Quy trình đúng phải là: rửa mặt + toner (đưa da về trạng thái cân bằng) + mặt nạ giấy. Như vậy, da sẽ thuận lợi hơn trong việc hấp thu các dưỡng chất từ mặt nạ cùng các loại kem dưỡng sau đó.

Nhược điểm cả mặt nạ giấy - 3

Đắp mặt nạ quá lâu sẽ làm khô da

Đừng nghĩ mặt nạ giấy còn ướt, tiếc và để lâu hơn hoặc chờ khô mới lấy. Mặt nạ giấy rất nhanh khô, khi độ ẩm trên mask nhỏ hơn độ ẩm trên da thì nó sẽ thấm ngược lại, khiến da bị khô hơn. Vì vậy, chỉ nên đắp từ 15 - 20 phút sau đó tháo ra.

Dùng mặt nạ giấy kém chất lượng, hàng giả

Trên thị trường hiện có hàng chục loại mặt nạ giấy nội địa và nhập khẩu khác nhau. Tùy theo thương hiệu và chất lượng mà giá thành có thể giao động từ dưới 10.000 đồng đến gần 100.000 đồng hoặc cao hơn trên một sản phẩm. Do vậy khả năng làm giả rất cao. Chỉ nên mua sản phẩm ở những cửa hàng uy tín, tránh mua phải mặt nạ giấy kém chất lượng sẽ rất dễ gây ra nhiều tác hại như làn da khô, dễ nổi mụn, mẩn đỏ...

Chỉ đắp mặt nạ bỏ qua các bước dưỡng da sau đó

Mặc dù mặt nạ giấy cung cấp ẩm và nhiều dưỡng chất cho da, nhưng nó không thể thay thế cho kem dưỡng. Nếu được khóa lại bằng lớp kem dưỡng sẽ hạn chế những tinh chất mà da hấp thụ được từ mặt nạ sẽ rất dễ bị bay hơi.

Nhược điểm cả mặt nạ giấy - 4

>>> Xem thêm: