Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu? Cách sử dụng đúng cách

Trong hầu hết các sản phẩm kem chống nắng đều ghi rõ chỉ số SPF chỉ mức độ bảo vệ da khỏi tia UVB. Chỉ số này tối thiểu là 15 và tối đa là 100. Vậy chỉ số chống nắng SPF 50 có ý nghĩa gì? Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung về chỉ số SPF trên kem chống nắng

Khi lựa chọn kem chống nắng, ngoài quan tâm đến thương hiệu, kết cấu, công dụng thì bạn cần quan tâm đến chỉ số SPF.

Chỉ số SPF là gì?

SPF được viết tắt từ cụm từ Sun Protection Factor. Chỉ số này chính là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB của kem chống nắng. Tia UVB là tia cực tím, khi tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây ra tình trạng cháy da và một số biến đổi khác theo chiều hướng tiêu cực. Định mức này sẽ được tính theo tỷ lệ phần trăm và số giờ sử dụng kem chống nắng trên da.

Chỉ số SPF trong kem chống nắng luôn nằm trong khoảng từ 15 đến 100. Theo nghiên cứu, cứ trung bình 1 SPF có khả năng bảo vệ da trước tia UVB trong khoảng 10 phút.

Chỉ số SPF là gì?
Chỉ số SPF là gì?

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng

Có hai cách hiểu về chỉ số SPF trên kem chống nắng như sau:

  • Thời gian bảo vệ: Lấy chỉ số SPF trên kem chống nắng nhân với 10 phút xem khả năng bảo vệ da trước tia UVB của em chống nắng là bao lâu. Ví dụ: Kem chống nắng bạn đang dùng có chỉ số chống nắng là 30 thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB sẽ là 300 phút.
  • Phần trăm chặn lại tia UVB tác động vào da: Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 có thể chặn lại tia UVB tác động vào da khoảng 93,4%, SPF 30 là khoảng 96,7% và SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện hoàn hảo, còn trên thực tế, điều kiện môi trường luôn có sự thay đổi.
Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng
Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu?

Theo cách hiểu thứ nhất của ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng, chúng ta có thể dễ dàng tính được kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu? Trung bình mỗi chỉ số SPF sẽ có khả năng chống nắng trong 10 phút. Vậy, khả năng chống lại tia UVA tác động vào da của kem chống nắng SPF 50 bằng 10 x 50 = 500 phút.

Khả năng chống lại sự xâm nhập tia UVB vào cơ thể của kem chống nắng này lên đến 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ ở mức tương đối trên một khoảng thời gian nhất định, có thể không tới 500 phút.

Như vậy, thời gian Kem chống nắng SPF 50 giữ được trên da sẽ rơi vào khoảng 500 phút, tương ứng là hơn 8 giờ. Số giờ bảo vệ da của kem chống nắng SPF 50 chỉ thực sự đúng với môi trường hoàn hảo. Còn một số thay đổi về điều kiện thời tiết như nắng nóng, mồ hôi, mưa, nước,... làm trôi lớp kem chống nắng. Lúc này, ta phải thực hiện dặm lại kem chống nắng để củng cố lớp hàng rào bảo vệ da.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được 500 phút
Kem chống nắng SPF 50 giữ được 500 phút

Ý nghĩa của kem chống nắng SPF50 PA+++

Thông thường, kem chống nắng sẽ ghi một chỉ số SPF và kèm theo chỉ số PA như SPF50 pa+++. Vậy PA là gì?

PA là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA trong kem chống nắng. Chỉ số này do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố và được ký hiệu trên kem chống nắng bằng các dấu “+” với 4 mức độ khác nhau.

Theo đó, kem chống nắng SPF50 PA+++ có ý nghĩa là: Tỷ lệ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB là 98%, thời gian có tác dụng ở trên da là 500 phút và có thể chống lại 90% tia UVA.

Tóm lại, kem chống nắng có chỉ số SPF 50 khi sử dụng trên da có thể ngăn chặn các tác hại của tia UVB xâm nhập vào da trong vòng khoảng 500 phút. Đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của tia UVB vào cơ thể lên đến 98%.

Cách sử dụng kem chống nắng SPF50 PA+++ đúng cách

Để kem chống nắng phát huy tối đa khả năng bảo vệ da của mình, các bạn cần sử dụng nó một cách chính xác. Cụ thể:

  • Bước 1: Buổi sáng, làm sạch da nhẹ nhàng bằng tẩy trang dịu nhẹ hoặc sữa rửa mặt.
  • Bước 2: Cân bằng độ ẩm trên da bằng toner, nước hoa hồng.
  • Bước 3: Thoa tinh chất, dưỡng ẩm để nuôi dưỡng làn da.
  • Bước 4: Thoa kem chống nắng đều và khắp da mặt, da cổ. Đối với kem chống nắng vật lý, bôi xong có thể ra ngoài luôn. Nhưng với dòng kem chống nắng hóa học, bạn cần thoa trước khoảng 20 - 30 phút trước khi ra ngoài.
Cách sử dụng kem chống nắng SPF50 PA+++
Cách sử dụng kem chống nắng SPF50 PA+++

Chắc hẳn với những chia sẻ của chúng tôi trên đây thì các bạn cũng biết kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích, giúp bạn biết cách sử dụng kem chống nắng đúng cách, mang lại hiệu quả cao.

>>>> Xem thêm: