Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng kem chống nắng đang được nhiều người quan tâm đó là kem chống nắng vật lý và hóa học. Vậy 2 dòng kem chống nắng này có điểm khác biệt gì? Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng vật lý là dòng kem chống nắng vô cơ bao gồm các thành phần titanium dioxide và zinc oxide. Dòng kem chống nắng này có công dụng tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ da, ngăn chặn và phản xạ lại tia UV. Tạo một màng chắn vững chắc để bảo vệ da trước tia UV, khiến chúng không thể đi xuyên qua da.

Ưu điểm

 • Kem chống nắng vật lý thẩm thấu vào da nhanh hơn so với kem chống nắng hóa học.
 • Có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UVA và tia UVB hiệu quả.
 • Kem chống nắng vật lý ít gây kích ứng , phù hợp với nhiều làn da khác nhau, kể cả da nhạy cảm.
 • Kem chống nắng vật lý tạo thành một lớp kem chống nắng bám chắc vào da trong một thời gian dài.
Ưu điểm của dòng kem chống nắng vật lý và hóa học
Ưu điểm của dòng kem chống nắng vật lý và hóa học

Nhược điểm

 • Kem chống nắng vật lý có kết cấu đặc, dễ gây bít tắc da, là nguyên nhân chính dẫn tới bị mụn, khiến da đổ dầu và sạm da.
 • Kem dễ bị trôi khi da tiết nhiều mồ hôi. Do đó, kem chống nắng vật lý sẽ không phù hợp với những người phải hoạt động ngoài trời, tiếp xúc với nước.
 • Dòng kem tạo thành một lớp màu trắng trên da và không tiệp màu da. Đây chính là nhược điểm cho những bạn sở hữu làn da ngăm. Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý cùng không tiệp màu với lớp nền trang điểm.

Tìm hiểu về kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học là dòng kem chống nắng hữu cơ. Trong kem chứa các thành phần như avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,... Dòng kem chống nắng này bảo vệ da bằng cách hấp thụ, xử lý và phân huỷ các tia UV trước khi chúng xâm nhập và làm hại làn da.

Ưu và nhược điểm của dòng kem chống nắng hóa học như sau:

Ưu điểm

 • Kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ, không gây bết dính bít tắc lỗ chân lông, thích hợp sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau.
 • Lượng kem sử dụng ít hơn so với kem chống nắng vật lý.
 • Kem tiệp màu da, có thể sử dụng làm kem lót trang điểm.
 • Kem chống nắng hóa học có nhiều chỉ số SPF khác nhau, kem có khả năng kháng nước, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng.
 • Ngoài công dụng chống nắng thì kem còn chứa các thành phần điều trị và nuôi dưỡng da.
Nhược điểm của kem chống nắng vật lý và hóa học
Nhược điểm của kem chống nắng vật lý và hóa học

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì kem chống nắng hóa học còn tồn tại một số những nhược điểm như:

 • Kem chứa các thành phần gây kích ứng da.
 • Kem có nhược điểm dễ bị trôi nên thường phải bôi lại kem sau 2 tiếng sử dụng.
 • Kem thẩm thấu vào da hơi chậm. Do đó, bạn phải chờ 15-20 phút để kem ngấm vào da trước khi đi da ngoài nắng.
 • Kem chống nắng hóa học có thể gia tăng các đốm màu, làm biến đổi màu da, khiến da sạm màu khi ở nhiệt độ cao.

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Sau khi đã so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học, hiểu được ưu và nhược điểm của từng dòng kem rồi thì chắc hẳn bạn cũng có câu trả lời là nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học rồi phải không?

Về cơ bản, kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học điều có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Mỗi dòng kem sẽ phù hợp với một loại da khác nhau. Nên khi chọn kem chống nắng, các bạn cần hiểu về làn da cũng như như cầu sử dụng của mình.

Nếu da bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, dễ bị kích ứng thì nên chọn kem chống nắng vật lý với các thành phần lành tính. Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý còn phù hợp với những người có làn da khô và da thường.

Còn đối với kem chống nắng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ sẽ phù hợp với làn da da dầu. Phù hợp với những người muốn có một lớp kem lót mỏng nhẹ để lớp nền trang điểm nhẹ nhàng.

Trên thị trường hiện nay còn có dòng kem chống nắng lai vật lý và hóa học. Trong thành phần của loại kem này chứa cả các chất hóa học và các chất có khả năng phản xạ tia UV. Cùng nhờ sự kết hợp trên mà kem có thể khác phục được các nhược điểm của kem chống nắng vật lý hay hóa học trước kia, giúp bảo vệ làn da một cách toàn diện.

Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?
Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Trên đây là một số thông tin so sánh về kem chống nắng vật lý và hóa học để các bạn tham khảo. Nhìn chung, mỗi loại kem đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào mỗi làn da, nhu cầu sử dụng mà mỗi người sẽ có cách lựa chọn kem chống nắng sao cho phù hợp nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm: