Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Kem chống nắng mở nắp dùng trong bao lâu?

Bạn băn khoăn không biết kem chống nắng mở nắp dùng trong bao lâu? Kem chống nắng hết hạn có dùng được không và có bị làm sao không? Cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây.

Sơ lược về hạn sử dụng của kem chống nắng

Sự thật là, kem chống nắng sau khi được mở nắp sử dụng, nó sẽ chịu sự tác động và phản ứng với oxy, nấm khuẩn, thời tiết nóng bức, độ ẩm không khí, từ đó ảnh hưởng đến công năng của nó. Mặc dù hạn sử dụng của sản phẩm kem chống nắng ghi trên bao bì vẫn còn nhưng thật ra, 6 - 8 tháng kể từ ngày mở nắp sản phẩm kem chống nắng là quãng thời gian sử dụng sản phẩm lý tưởng nhất. Lưu ý rằng sau khi mở nắp, kem chống nắng không thích hợp để sử dụng vào năm tiếp theo, chỉ dùng một mùa.

Kem chống nắng dùng trong bao lâu thì hết hạn?

Kem chống nắng dùng trong bao lâu thì hết hạn?

Vì sao cần kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng

Tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) của mặt trời có thể gây cháy nắng , lão hóa sớm và thậm chí là ung thư, đây được xem là nỗi ám ảnh của nhiều chị em và chắc chắn sẽ là câu trả lời cho thắc mắc tại sao cần dùng kem chống nắng.

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày được khuyến nghị như một cách bảo vệ da trước tác hại. Nhưng nếu kem chống nắng đã hết hạn thì sao? Điều này sẽ gây hậu quả trực tiếp cho làn da và cả sức khỏe của chúng ta.

Khi kem chống nắng đã hết hạn sử dụng, kem chống nắng sẽ mất đi hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV. Chính vì vậy làm tăng nguy cơ cháy nắng và ung thư da. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao có thể khiến kem chống nắng kém hiệu quả theo thời gian. Sức nóng và ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ các hóa chất và làm cho chúng mất hiệu quả và có khả năng gây kích ứng da. Bảo quản kem chống nắng cũng là điều đáng lưu ý để sản phẩm được giữ hiệu quả ổn định trong suốt thời gian sử dụng.

Tùy thuộc vào từng làn da và bạn thuộc nhóm đối tượng nào để lựa chọn kem chống nắng phù hợp. Một số loại kem chống nắng phổ biến trên thị trường có thể kể đến như:

Cách kiểm tra hạn sử dụng

Khi sử dụng kem chống nắng, làm sao để biết nó đã hết hạn hay chưa? Đây có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người. Dưới đây là một số dấu hiệu để các bạn có thể tham khảo:

Dựa trên ngày sản xuất in trên bao bì

Giống với phần lớn các loại mỹ phẩm, đồ skincare thì kem chống nắng cũng có hạn sử dụng. Hạn sử dụng sẽ được in trên nắp, vành hoặc bao bì sản phẩm. Theo quy định của FDA thì tất cả các loại kem chống nắng đều phải có hạn sử dụng ít nhất là 3 năm. Tuy nhiên, kể từ khi mở nắp thì hạn sử dụng của sản phẩm chỉ còn là 6 - 8 tháng.

Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm
Kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm

Dựa vào kết cấu bao bì

Khi tiếp xúc với điều kiện môi trường quá lâu sẽ khiến cho kết cấu của chất kem chống nắng bị biến đổi. Vì thế, để kiểm tra xem kem chống nắng còn hạn sử dụng không thì nên kiểm tra kết cấu của nó. Tức là nếu nhận thấy kết cấu có dấu hiệu khác thường như: bị chảy nước, vón cục, không bám dính hoặc nhất quán,... thì tức là sản phẩm không còn sử dụng được. Thay vào đó, bạn nên thay thế và lựa chọn sản phẩm tốt hơn cho mình.

Dựa vào mùi của kem

Trong điều kiện môi trường hằng ngày, sử dụng quá lâu cũng sẽ khiến cho sản phẩm bị thay đổi. Đặc biệt là về mùi. Nếu nhận thấy sản phẩm có mùi bất thường, khác với ban đầu thì bạn nên dừng ngay lập tức để tránh bị ảnh hưởng đến làn da của mình.

Trực tiếp sử dụng lên da

Một cách nữa để các bạn có thể kiểm tra xem kem chống nắng của mình đã hết hạn hay chưa chính là test trực tiếp lên 1 vùng da trên cánh tay. Bởi trong kem chống nắng có chứa các thành phần như avobenzone, homosalate và oxybenzone, và khi bị oxy hóa thì sẽ không còn giữ được công dụng ban đầu của nó.

Kiểm tra bằng cách sử dụng trực tiếp
Kiểm tra bằng cách sử dụng trực tiếp

Vì thế, để thử thì bạn có thể test trực tiếp lên 1 vùng da trên cánh tay. Sau 1 - 3 ngày da bị đỏ, ngứa, kích ứng hoặc nổi các mụn nhỏ thì nên ngưng sử dụng sản phẩm và loại bỏ ngay.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng kem chống nắng hết hạn

Kem chống nắng sau khi hết hạn thì sẽ làm oxy hóa, thay đổi các chất bên trong, chỉ số SPF. Không còn khả năng bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV, UVA, các tia cực tím hoặc là môi trường bên ngoài nữa. Vì thế, nó gần như sẽ không đem lại tác dụng gì cho làn da của bạn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, khi bị hết hạn, các chất bên trong sẽ bị biến đổi. Lúc này có những trường hợp không chỉ không còn tác dụng bảo vệ làn da mà còn khiến cho da bạn bị kích ứng, ngứa, mọc mụn hoặc mẩn đỏ. Vì thế, khi kem chống nắng bị hết hạn thì bạn không nên sử dụng.

Khi sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ gây kích ứng cho da
Khi sử dụng kem chống nắng hết hạn sẽ gây kích ứng cho da

Kem chống nắng hết hạn - thường là khoảng 3 năm sau ngày mua. Luôn nhớ kiểm tra ngày hết hạn trên kem chống nắng và nếu nó đã quá hạn, đừng sử dụng nó. Có khả năng là các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng đã bị suy giảm và nó sẽ không còn hiệu quả nữa.

>>>> Xem thêm: