Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

28 tuổi lấy chồng, sớm hay muộn?

Bàn về việc con gái bao nhiêu tuổi nên lập gia đình đang tồn tại rất nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, phần đa cho rằng 27 - 28 tuổi là thời điểm chín muồi nhất để nghĩ đến hôn nhân.

Tôi năm nay 28 tuổi. Ở xóm tôi, con gái tầm tuổi này và nhỏ hơn 1 - 2 tuổi hầu như đã yên bề gia thất. Người lấy chồng lúc 20 - 22 tuổi thì nay đã 2 mặt con, muộn hơn chút 1 cũng có 1 nhóc kháu khỉnh. Và vấn đề được mọi người bàn luận nhiều nhất khi nhắc đến tôi là:

 • Không biết nó đã có người yêu chưa?
 • Nghe bảo yêu thằng nào đó mà vẫn chưa thấy dắt về
 • 28 tuổi mà chưa lấy chồng chắc là kén cá chọn canh
 • Thấy mấy đứa cùng tuổi con cái hết rồi mà nó không suốt ruột thì phải
 • Có khi nào nhỏ này nó có vấn đề về giới tính?
 • Chắc mải kiếm tiền không nghĩ đến lấy chồng
 • ...

Tết năm nào cũng được hỏi "Bao giờ lấy chồng?" mà phát ngán, nhiều lúc chẳng muốn gặp họ hàng, làng xóm cho yên cái thân.

28 tuổi lấy chồng sớm hay muộn - 1

Lấy chồng không phải là một chuyến du lịch, vui thì đi, có người rủ thì lấy. Cũng không ai cấp bằng khen cho người lấy sớm, nên đừng giục, đúng lúc không cần đuổi sẽ tự xác vali theo trai.

Ở đây, tôi sẽ bàn sơ về 03 quan điểm của 03 nhóm người khác nhau:

Phe thứ nhất: 28 tuổi chưa lấy chồng là quá muộn

Hầu hết những người ở phe này là các bậc trưởng bối (ba mẹ, ông bà, cô dì, chú bác,...). Đối với những người sống ở thế hệ trước việc lập gia đình của con gái nên được thực hiện ở độ tuổi 20 - 25. Quan điểm "có gia đình ắt sẽ tu thân" đối với họ luôn đúng.

Nếu trong nhà có con gái từ 26 tuổi trở lên là bắt đầu nơm nớp lo sợ. Người ta thường ví "gái ế" trong nhà là quả bom nổ chậm. Thời điểm 18 - 22 thì như hàng độc quyền, 23 - 25 tuổi là hàng bình ổn giá còn từ 26 - 28 bắt đầu giảm giá thu hồi vốn. Phụ nữ 28 tuổi chưa lấy chồng, với các cụ là hàng tồn kho, chỉ có nước bán lỗ vốn hoặc có thêm quà tặng.

Nói đến đây thôi là đủ hiểu thời xưa phụ nữ mất giá nhanh thế nào.

28 tuổi lấy chồng sớm hay muộn - 2

Phe thứ hai: 28 tuổi, còn quá nhiều thứ để làm, kết hôn giờ là quá sớm

Phần lớn những người thuộc phe này đều là các bạn trẻ có tư tưởng hiện đại hoặc một số hiếm bố mẹ có tư tưởng thoáng và nuôi con theo quan điểm người phương Tây.

Thực tế, tính theo vòng đời:

 • Từ 3 - 5 tuổi, mất 3 năm để đi nhà trẻ
 • Từ 6 - 10 tuổi, mất thêm 5 năm để học Tiểu học
 • Từ 11 - 15 tuổi, mất 5 năm để học trung học cơ sở
 • Từ 16 - 18 tuổi, mất 3 năm để học phổ thông
 • Nếu học lên đại học, từ 18 - 22 tuổi, 04 năm cắm đầu vào học hành
 • 22 tuổi ra trường, lúc này phải chật vật để tìm kiếm công việc và hướng đi của sự nghiệp
 • Từ năm 25 tuổi mới bắt đầu ổn định đôi chút

Như vậy cũng phải đến năm 26 - 27 tuổi mới có đủ kinh tế để lo cho bản thân và làm những điều mình thích, lúc này mới thực sự là tận hưởng cuộc sống. Nếu như kết hôn lúc 27 - 28 tuổi, như vậy chỉ chơi đúng 1 năm, đưa đâu tới đâu đã phải "đâm đầu" vào một khuôn khổ mới và hàng tá lo âu.

Nhiều người thường nói với nhau, "phụ nữ 28 tuổi đã kết hôn, chẳng khác gì đi chơi mà 9h tối phải về nhà", trong khi bữa tiệc còn kéo dài đến 2 giờ sáng.

28 tuổi lấy chồng sớm hay muộn - 3

Ở thời đại này, phụ nữ hơn 30 mới nghĩ đến hôn nhân là chuyện quá thường tình. Lúc này, họ đã đủ trải nghiệm với cuộc sống để biết cách gìn giữ một mái ấm là như thế nào. Họ đã được nhìn đủ lâu các cặp vợ chồng làm thế nào để giữ lửa hạnh phúc. Họ không còn quá hứng thú với những trò chơi của tuổi trẻ. Và quan trọng nhất, sau 30 tuổi, phụ nữ đã hoàn toàn ổn định. Ổn định về sự nghiệp, ổn định về kinh tế và ổn định về tâm lý để nhìn nhận ra đâu là tấm chân tình và một nửa thực sự phù hợp.

Xung quanh không thiếu những cặp vợ chồng lấy nhau lúc chỉ mới 18 - 20, sau 2 - 3 năm chung sống, vì không đủ chín chắn để xây đắp gia đình, phần vì áp lực kinh tế, phần vì sau đó mới ngộ ra mình đã quá vội vàng. Họ ly hôn, giang dở 1 chuyến đo trong khi vài người cùng tuổi thậm chí chưa nghĩ đến yêu đương và kết hôn. Thực tế, cái gì cũng có giá của nó. Tại thời điểm họ kết hôn, có thể đó lừa lựa chọn hợp lý nhất, nhưng nếu gãy gánh quá sớm thì quả là tổn thương không hề nhỏ.

Phe thứ ba: các anh chàng thích những cô gái "lớn tuổi"

Tôi phát hiện ra, rất rất nhiều chàng trai trẻ (người ta thường gọi là phi công" có tiêu chuẩn người yêu rất đặc biệt. Họ thích những người lớn tuổi hơn mình, họ si mê nét đẹp của người từng trải và bị đốn gục bởi sự chín chắn của các cô nàng 26 - 30 tuổi (người ta gọi những cô nàng này là máy bay bà già).

Ừ, thì là máy bay bà già, nhưng phải công nhận rằng họ có sức hút lạ thường. Đó là nét đẹp điềm tĩnh, nhu mì. Họ biết họ có gì, cần gì và phải làm gì? Thực tế, đàn ông rất thích những người phụ nữ biết điều (ở đây là biết điều thực sự, theo kiểu biết đối nhân xử thế, biết đúng sai chứ không phải là răm rắp nghe lời).

Nếu như các chàng ghét sự nũng nịu của những cô nàng mới lớn. Chán ngán những suy nghĩ ngôn tình đến hoang tưởng và không quá quan trọng vấn đề tuổi tác, thì phụ nữ 28 hay 30 tuổi đều là những đối tượng tuyệt vời.

28 tuổi lấy chồng sớm hay muộn - 4

Tuy nhiên, đến 70% các cô nàng độ tuổi này lại không mấy hứng thú với những người chưa trưởng thành. Họ sẽ chẳng muốn làm mẹ hay làm chị của một cậu nhóc. Nhưng, nếu là tâm lý trưởng thành trước tuổi và có sức hút của một người đàn ông đích thực, thì chắc chắn 30% cô nàng còn lại sẽ đổ gục.

Với riêng cá nhân tôi (đây là quan điểm riêng nên không nhất thiết phải hợp với ai hay để ý nó khác với những ai), 20 tuổi hay 28 tuổi, thậm chí sau 30 tuổi lấy chồng vấn đề quan trọng không phải là sớm muộn mà là đã thực sự chọn đúng người hay không? Chỉ cần đúng người, đúng thời điểm hợp lý để cả 2 muốn tiến đến việc sống chung một nhà, cùng nhau gánh vác thì bao nhiêu tuổi cũng là hợp lý. Nhưng nếu chọn sai người, thì dù là 20 hay 30 - 40 tuổi thì vẫn là quá sớm, quá vội vàng. Ở thời đại này, 40 tuổi vẫn còn sớm để làm lại, để có một hôn nhân tốt đẹp hơn nếu lúc này tìm được tấm chân tình, một nửa thực sự để sống đến khi bạc đầu răng long.

28 tuổi lấy chồng sớm hay muộn - 5

Tôi năm nay 28 tuổi, dự định cuối năm nay sẽ cưới. Cách đây một vài tháng, tôi có bị chứng trầm cảm tiền hôn nhân nhẹ và cũng từng nghĩ, "liệu 28 tuổi đã thực sự sẵn sàng cho việc kết hôn?". Tuy nhiên, sau khi thoát khỏi những tháng ngày vật vã với trầm cảm, tôi vẫn nghĩ "cứ đúng người thì cưới thôi". Chẳng quan trọng là bao nhiêu tuổi. Ở cái thời đại này, tranh thủ hạnh phúc được ngày nào thì trân quý ngày đó, chuyện đến đâu rồi cũng đến. Nếu bản thân thực sự thấy vui và cam lòng, hãy làm đi!

Và, cuối năm 2020 tôi vẫn cưới, cưới mối tình 5 năm với một anh chàng "phi công".

>>>> Xem thêm: