Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Người bị viêm buồng trứng có thai được không?

Nhiều chị em bị viêm buồng trứng trong độ tuổi sinh đẻ sẽ rất lo lắng, câu hỏi thường gặp nhất sẽ là: bị viêm buồng trứng có mang thai được hay không?

Theo số liệu thống kê, có đến hơn 46% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về phụ khoa. Trong đó, viêm buồng trứng được xem là một trong những bệnh có khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm nhất.

Nhận biết viêm buồng trứng qua các dấu hiệu

Viêm buồng trứng là tình trạng buồng trứng bị viêm nhiễm do các vi khuẩn gây ra. Trong đó, các chủng vi sinh vật gây ra bệnh lây truyền qua đường sinh dục đóng vai trò khá quan trọng, bao gồm cả giang mai và lậu cầu gây ra.

Ở giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh sẽ không rõ rệt. Các cơn đau ở phần bụng dưới hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn với đau đường ruột hoặc đau do hành kinh. Tuy nhiên, ở giai đoạn 02 trở đi, các dấu hiệu sẽ bắt đầu rõ rệt và có mật độ dày đặc hơn như:

  • Đau vùng bụng dưới và đau vùng chậu
  • Cơn đau xuất hiện đột ngột hay đau âm ỉ kéo dài
  • Chảy máu kinh nguyệt nặng
  • Xuất huyết bất thường giữa chu kỳ kinh
  • Đau đớn hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục
  • Dịch tiết âm đạo nặng mùi, có màu xanh, vàng đục
  • Cảm giác đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Lúc này, viêm buồng trứng đã trở nặng và buộc phải đến bệnh viện khám để chẩn đoán mức độ và điều trị kịp thời.

Viêm buồng trứng mang thai được không?

Điều đáng lo ngại nhất của hầu hết chị em phụ nữ khi mắc bệnh viêm buồng trứng chính là khả năng sinh nở. Trên thực tế, viêm buồng trứng có thể điều trị hoàn toàn và không ảnh hưởng đến vấn đề sinh đẻ nếu được phát hiện sớm và chữa trị hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu viêm buồng trứng không được điều trị hay điều trị không hiệu quả, tình trạng này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng trên chức năng của hệ thống sinh sản, nhất là có nguy cơ gây vô sinh. Cụ thể:

  • Khi một ống dẫn trứng bị tổn thương, người phụ nữ sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung.
  • Kiêm vùng chậu, có cả viêm buồng trứng và viêm tử cung, có thể làm cho việc mang thai khó khăn hơn, kể cả rủi ro là vô sinh vĩnh viễn.
  • Khi buồng trứng sưng viêm, mức độ lành sẹo trên buồng trứng có thể gây dây dính, xơ cứng, làm mất chức năng nuôi dưỡng, trưởng thành trứng và không thể phóng thích trứng một cách khỏe mạnh vào loa vòi, sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh.

Đối với các trường hợp bị viêm buồng trứng nhưng phẫu thuật bóc tách dây dính không hiệu quả, bác sĩ khuyên nên chọn phương pháp thụ thai nhân tạo cho các cặp vợ chồng muốn làm cha mẹ, chẳng hạn như thụ tinh ống nghiệm hoặc tranh thủ sự giúp đỡ của người hiến trứng để thụ thai.