Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Chọn nghề môi giới nhà đất, người trẻ cần xác định trước những điều này

Chọn nghề môi giới bất động sản phải xác định trước tinh thần để đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rồi sau đó mới có được thành công.Môi giới bất động sản đang là nghề "hot", nhiều người chỉ sau vài năm đã có thể mua được xe, được nhà. Tuy nhiên không ít người cũng long đong, làm mãi không đủ ăn. Đừng chỉ nhìn vào việc người ta được hưởng hoa hồng hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu mỗi tháng mà tưởng rằng nghề này dễ hái ra tiền. Trong 100 người làm môi giới nhà đất, chỉ có khoảng 10% trong số đó thực sự bám trụ được với nghề và có thể giàu lên bằng nghề môi giới.Vài năm trở lại đay, xu hướng các bạn trẻ lựa chọn nghề môi giới bất động sản tăng rõ rệt. Ngoài sinh viên các trường về kinh tế, kinh doanh, một vài người không đúng chuyên môn nhưng vì thất nghiệp cũng chọn môi giới nhà đất để thử sức.

Làm giàu với bất động sản không dễ, bước chân vào nghề này cần xác định trước những vấn đề sau đây:

Lương cứng thấp hơn so với một số ngành nghề khác

Thông thường các công ty môi giới bất động sản trả lương cứng cho nhân viên chỉ giao động ở mức 3,5 - 5,5 triệu đồng mỗi tháng. Đây được xem là tiền hỗ trợ hoạt động cho nhân viên. Với số tiền này chỉ đủ để xăng xe đi lại, tiền cà phê gặp khách hàng, tiền marketing, tiền điện thoại,... Thu nhập chính của nhân viên môi giới dựa vào hoa hồng (phí môi giới nhà đất) sau mỗi giao dịch thành công.Người làm môi giới phải xác định, nếu trong tháng đó không bán được bất kỳ sản phẩm nào thì chỉ nhận được lương cứng. Phần lương này có thể không đủ để chi tiêu và cần có thêm nguồn hỗ trợ hoặc phải sống tiết kiệm hết mức.Trường hợp thực sự có duyên, có kỹ năng và có mối quan hệ tốt thì mới có thể kiếm được hoa hồng ổn định trong 1 - 2 tháng đầu vào nghề.

Áp lực công việc rất lớn

Nếu như hầu hết các ngành nghề khách đầu làm việc theo giờ giấc cụ thể, có ngày nghỉ lễ và cuối tuần. Nhưng với bất động sản, khái niệm cuối tuần hầu như không có, bạn phải tích cực làm việc vào những lúc khách hàng rảnh, chỉ lúc này mới có cơ hội để gặp và tư vấn hiệu quả nhất.Bất kỳ lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng cho công việc. Khách hàng có thể gọi hỗ trợ tư vấn bất kỳ lúc nào và để có hiệu quả môi giới tốt buộc phải làm tốt vai trò trong mọi trường hợp, mọi thời điểm.Với nghề môi giới, bạn phải gặp gỡ, tiếp cận khách hàng và khảo sát thị trường. Tuyệt đối không được ngại di chuyển, mỗi ngày bạn có thể chạy hàng trăm cây số để tìm cơ hội chốt hợp đồng.

Đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng

Nhìn bề mặt có thể nói, nghề môi giới bất động sản ai cũng có thể làm được. Chỉ môi giới ngẫu nhiên 1 - 2 căn thì nhờ may mắn, nhưng để đi đường dài phải thực sự có kỹ năng môi giới tốt, đặc biệt có kiến thức để giải quyết hiệu quả những rắc rối có thể xảy ra.- Điều kiện cần để làm môi giới bất động sản

 • Kiên trì, nhẫn nại
 • Không tự ái
 • Hiểu và thực sự yêu nghề

- Các kiến thức kỹ năng cần thiết

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng quản lý công việc, quản lý thời gian
 • Kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập
 • Kiến thức về luật môi giới, luật nhà đất, luật kinh tế, luật dân sự,..
 • Kiến thức về thị trường bất động sản và khả năng phân tích thị trường
 • Kiến thức về marketing
 • ...

Trước khi được hành nghề môi giới bất động sản, bạn phải tham gia các khóa học chứng chỉ môi giới bđs mới đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây cũng sẽ là nơi bạn học hỏi được những điều cơ bản và cần thiết nhất khi làm nghề. Riêng về kinh nghiệm môi giới nhà đất, buộc phải trau dồi theo thời gian và không ngừng học hỏi từ những môi giới "lão làng" đi trước.>>>> Xem thêm: