Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Các yếu tố để đánh giá một bất động sản tiềm năng

Đầu tư bất động sản, yếu tố quan trọng nhất là lợi nhuận nhận được từ sản phẩm có thực sự lý tưởng. Vậy, yếu tố nào để xác định tiềm năng của một bất động sản đáng chi tiền?

Các nhà đầu tư lớn đều bỏ ra một khoảng thời gian dài để nghiên cứu thị trường và đánh giá bất động sản trước khi xuống tiền. Chỉ cần một quyết định sai lầm có thể thiệt hại một số tiền khủng. Đặc biệt, bước đánh giá bất động sản đóng vai trò lớn hơn đối với một nhà đầu tư với bắt đầu. Với nguồn tài chính ít ỏi khi mới vào nghề, buộc họ phải thận trọng hơn vì đó có thể là cả gia tài.

Dựa vào kinh nghiệm của các chuyên gia lão làng, một sản phẩm bất động sản đáng đầu tư phải đáp ứng ít nhất các điều kiện dưới đây:

Loại bất động sản phù hợp với xu hướng phát triển của thị trường

Tùy thuộc vào từng thời điểm mà loại sản phẩm chiếm lĩnh thị trường cũng sẽ thay đổi. Bạn không thể đổ tiền vào một dòng sản phẩm đã lỗi thời và không mấy khách hàng để ý tới. Sau khi mua vào khả năng thanh khoản sẽ rất thấp, nguy cơ chịu lỗ sẽ rất cao.

Chọn đầu tư sản phẩm đúng xu hướng phát triển của thị trường, điều trước hết có thể an tâm là tính thanh khoản, thứ 02 là khả năng tăng giá ổn định.

Vị trí bất động sản có tiềm năng phát triển tốt

Có thể xem đây là yếu tố cần được xác định đầu tiên khi có ý định mua hoặc đầu tư bất động sản. Đối với một lô đất hoặc căn nhà có vị trí tốt, khả năng tăng giá sẽ cực kỳ cao, ngoài ra còn được thừa hưởng rất nhiều tiện ích từ các khu vực lân cận.

Chọn khu vực đầu tư phải đặt ra các câu hỏi: khu vực đó sau có là khu vực trung tâm, đã được quy hoạch xung quanh ra sao… Rất nhiều nhà đầu tư nhờ việc xác định, dự đoán đúng khu vực có khả năng "sốt đất" đã "hốt" được bạc tỷ chỉ sau một khoảng thời gian rất ngắn.

Khu vực đã hoặc đang được đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng

Hoàn toàn có thể chọn nhà đất ở khu vực vùng ven hoặc các thị trường mới, nhưng đó là các sản phẩm bất động sản nằm gần, liền kề các dự án phát triển cơ sở hạ tầng trọng điểm của địa phương.

Theo tiêu chí "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ" thì nhà đất gần đường, thuận tiện đi lại có khả năng phát triển tốt. Nhiều nơi, giá đất mặt tiền có thể tăng gấp 2 - 3 lần chỉ sau vài tháng kể từ thời điểm khu vực nhà đất nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư hoặc trong diện quy hoạch.

Bất động sản không bị hạn chế chức năng

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản mới "kêu trời" chỉ vì bất cẩn trong việc kiểm tra các giới hạn sử dụng của nhà đất. Các trường hợp hạn chế về chiều cao xây dựng, lộ giới,... ảnh hưởng rất lớn đến giá trị nhà đất. Một sản phẩm nhà đất lý tưởng không nên bị giới hạn bất kỳ quyền sử dụng nào.

Chủ đầu tư dự án uy tín (nếu mua nhà đất dự án)

Với bất động sản hình thành trong tương lai, nhà đầu tư chỉ nhìn thấy nhà đất của mình qua sơ đồ hoặc bản thiết kế. Rất nhiều trường hợp thực tế có nhiều khác biệt với hình ảnh dự kiến trước đó hoặc chậm tiến độ thi công dẫn đến thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Mua hoặc đầu tư nhà đất dự án lợi thế ở chỗ chính sách thanh toán tốt, tiện ích được đảm bảo. Tuy nhiên, chủ đầu tư thiếu uy tín có thể dẫn đến nhiều thiệt hại. Nhà đầu tư nên chọn chủ đầu tư uy tín, chấp nhận lợi nhuận ít nhưng bước đầu phải an toàn.

Với một sản phẩm bất động sản đáp ứng được tất cả các yếu tố trên thì chắc chắn là lý tưởng và nên xuống tiền đầu tư sớm để tránh trường hợp giá tăng chóng mặt. Ngoài ra, tùy thuộc vào thế mạnh mà nhà đất đó thiếu hụt một hoặc hai yếu tố trên vẫn có thể cân nhắc đầu tư. Tuyệt đối không nên đầu tư bất động sản pháp lý không rõ ràng và không "đánh liều" nếu thực sự chưa có nhiều kinh nghiệm chinh chiến và không dự phòng hết được các rủi ro.

>>>> Xem thêm các bài viết liên quan: