Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Thủ tục mua đất nền dự án (đầy đủ nhất)

Mua bán đất nền mang tính chất pháp lý và phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của Luật Đất đai và các luật liên quan.

Rất nhiều khách hàng mua đất nền dự án do không thực sự hiểu thủ tục đã gặp phải nhiều rắc rối. Một số trường hợp do sơ suất dẫn đến tranh chấp, kiện tụng hoặc quyền sử dụng đất về sau.

Mặc dù hầu hết các chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối dự án đất nền hiện nay đều có đội ngũ nhân viên hỗ trợ khách hàng trong quá trình hoàn thiện thủ phục pháp lý mua đất nền dự án. Tuy nhiên, anh/chị cũng cần biết để kiểm soát.

Dưới đây là trọn bộ thủ tục mua bán đất nền dự án đầy đủ và an toàn nhất:

Kiểm tra thông tin chủ đất

Thông thường đất nền các dự án sẽ do UBND tỉnh cấp cho chủ đầu tư thực hiện phân lô và kinh doanh. Tuy nhiên một vài trường hợp đất nền vẫn thuộc sở hữu của các nhân. Tùy vào từng trường hợp mà anh/chị kiểm tra theo cách sau:

  • Chủ đất là chủ đầu tư:

Anh/chị nên xem xét kỹ hồ sơ về chủ đầu tư để xem khả năng thực thi dự án và uy tín của đối tác mà mình sắp thực hiện giao dịch. Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, bản đồ quy hoạch 1.500,...

  • Chủ đất là cá nhân:

Cần kiểm tra lô đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý không. Trường hợp lô đất do người thừa kế hoặc người được chuyển nhượng bán lại thì cần đề nghị được xem giấy tờ chứng minh quyền thừa kế, chuyển nhượng và những giấy tờ về quyền sử dụng lô đất có liên quan.

Việc kiểm tra thông tin chủ đất nhằm mục đích các định đối tượng mua bán là ai, người có pháp lý mua bán là ai?

Thủ tục mua đất nền dự án - 1

Đặt cọc mua bán đất nền

Sau khi xem xét đất nền dự án và chắc chắn không nằm trong nhóm các loại đất nền không nên đầu tư và chứng minh được pháp lý nhà đất, anh/chị sẽ tiến hành đặt cọc giữ chỗ.

Số tiền đặt cọc sẽ dựa trên giá trị lô đất và sự thỏa thuận giữa hai bên mua và bán. Thông thường mức giá đặt cọc cho một lô đất nền sẽ dao động từ 40 – 50 triệu hoặc nhiều hơn. Việc đặt cọc sẽ có hợp đồng cụ thể và có chữ ký của 2 bên, hợp đồng này có thể được công chứng hoặc không.

Công chứng hợp đồng mua bán đất nền

Hợp đồng mua bán sẽ được tiến hành theo đúng hẹn ghi trong hợp đồng cọc. Hai bên sẽ có nhiệm vụ soạn thảo và thống nhất các nội dung, điều khoản có trong hợp đồng. Trường hợp không thực sự hiểu và chắc chắn sẽ làm đúng, khách hàng và nhà đầu tư có thể nhờ các văn phòng luật tư vấn và soạn thảo.

Sau khi hoàn tất việc ký kết hợp đồng thì mang đi công chứng, cần có sự xuất hiện của cả hai người là khách hàng mua và người chủ sở hữu lô đất.

Thủ tục mua đất nền dự án - 2

Sang tên sổ đỏ đất nền dự án

Đối với các dự án đất nền, hầu hết sổ đỏ sẽ được cấp sau thời gian ký hợp đồng mua bán từ 6 tháng đến khoảng 2 - 3 năm, tùy thuộc vào tiến độ và tình trạng pháp lý dự án.

Đến thời điểm công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư, chủ đầu tư sẽ thông báo đến khách hàng thời gian và địa điểm công chứng.

Anh/chị cần chuẩn bị các giấy tờ như: CMND bản gốc, sổ hộ khẩu gốc, hợp đồng mua bán đất nền với chủ đầu tư.

Khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ (chuyển nhượng), anh/chị cần lưu ý các thông tin như sau:

  • Thông tin cá nhân của bạn
  • Thông tin thửa đất, tờ bản đồ
  • Diện tích
  • Hình thức sử dụng: riêng
  • Mục đích sử dụng: đất ở (thổ cư)
  • Thời hạn sử dụng: lâu dài

Phải chắc chắn các nội dung trên hoàn toàn trùng khớp với thông tin ghi trên hợp đồng mua bán.

Thủ tục mua đất nền dự án - 3

Nộp thuế nhà đất

Sau khi hoàn tất công chứng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng nhà đất, người sở hữu có nghĩa vụ đến cơ quan chứng năng có thẩm quyền về quản lý đất tại địa phương để tiến hành nộp thuế. Bao gồm:

  • Thuế trước bạ: mức phải nộp được quy định bằng 0.5% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất. Thuế này do người mua nộp.
  • Thuế thu nhập cá nhân: mức nộp quy định bằng 2% giá trị ghi trên giấy tờ mua bán lô đất hoặc 25% chênh lệch giữa giá mua và giá bán của lô đất.

Thủ tục mua đất nền dự án - 5

Thực hiện đúng quy trình là để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra khi đầu tư bất động sản. Dù chủ đầu tư có là doanh nghiệp lớn cũng tuyệt đối không được chủ quan. Quyền lợi và tài sản của mình phải được chính mình đảm bảo.

>>>> Xem thêm: