Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Sổ đỏ chung cư nhận sau bao nhiêu ngày ký hợp đồng mua bán?

Nhiều người mua chung cư nhiều năm vẫn chưa có sổ. Vậy, theo quy định của pháp luật, sau khi ký hợp đồng mua chung cư mới được cấp sổ đỏ?

Nhu cầu mua chung cư ngày càng cao, song song với đó là những mặt trái của pháp lý dần lộ rõ. Trên nhiều báo và diễn đàn bất động sản, việc khách hàng tố chủ đầu tư lừa đảo do chậm cấp sổ đỏ tràn lan. Không ít dự án, chung cư đã bắt đầu xuống cấp, nhưng người mua vẫn chưa được giải quyết thích đáng về việc chậm sổ đỏ từ phía nhà đầu tư.

Trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 có quy định: Khách hàng "mua bán căn hộ chung cư" phải đăng ký qua "hợp đồng mẫu" và hợp đồng này phải được chủ đầu tư đăng ký với Sở Công thương.

Với các hợp đồng mua bán chung cư hợp lệ, phía chủ đầu tư phải thực hiện việc cấp sổ đỏ chung cư cho người mua đúng với quy định của nhà nước.

Để làm rõ về thời gian quy định phía chủ đầu tư phải cấp sổ đỏ cho khách hàng. Mời anh/chị cùng tìm hiểu kỹ những thông tin/quy định dưới đây:

Thời hạn người mua chung cư được nhận sổ đỏ

Trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận thì phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người mua, thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

(Theo quy định tại khoản 7 Điều 26 Luật Nhà ở năm 2014 đối với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại)

Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

(Theo quy định tại khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản)

Trong đó, các trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Thời hạn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 15 ngày, thời hạn này không tính ngày nghỉ theo quy định của pháp luật, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính… (theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)

Như vậy, nếu chủ đầu tư thực hiện đúng thì thời hạn tối đa để có Giấy chứng nhận là 50 ngày + thời hạn giải quyết thủ tục của cơ quan Nhà nước tối đa là 15 ngày làm việc.

Sổ đỏ chung cư - 1

Mức phạt khi không cấp sổ đỏ chung cư đúng hạn

Trên thực tế, số lượng dự án chung cư cấp sổ đỏ đúng hạn như quy định ở trên là rất ít. Hầu hết dự án chung cư đều mở bán từ thời điểm hoàn thiện cơ sở hạ tầng hoặc từ giai đoạn xây dựng thô những tầng đầu tiên để huy động vốn.

Nhưng vì nhu cầu nhà ở và sự chênh lệch giá giữa các giai đoạn mở bán khá cao, nên nhiều người vẫn chấp nhận mua chung cư ở giai đoạn đầu để tiết kiệm chi phí và hưởng nhiều ưu đãi tốt hơn.

Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ chung cư cho khách hàng vẫn phải thực hiện theo đúng thỏa thuận có trong hợp đồng mua bán. Nếu không cấp sổ đỏ theo đúng thời hạn thì sẽ bị xử phạt.

Theo Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua trong trường hợp tự nộp hồ sơ thì mức phạt như sau:

- Chậm từ 50 ngày đến 6 tháng:

 • Dưới 30 căn hộ: phạt từ 10 - 30 triệu đồng
 • Từ 30 - 100 căn hộ: phạt 30 - 50 triệu đồng
 • Từ 100 căn hộ trở lên: phạt 50 - 100 triệu đồng

- Chậm từ 6 - 9 tháng:

 • Dưới 30 căn hộ: phạt từ 30 - 50 triệu đồng
 • Từ 30 - 100 căn hộ: phạt 50 - 100 triệu đồng
 • Từ 100 căn hộ trở lên: phạt 100 - 300 triệu đồng

- Chậm từ 9 - 12 tháng:

 • Dưới 30 căn hộ: phạt từ 50 - 100 triệu đồng
 • Từ 30 - 100 căn hộ: phạt 100 - 300 triệu đồng
 • Từ 100 căn hộ trở lên: phạt 300 - 500 triệu đồng

- Chậm từ 12 tháng trở lên:

 • Dưới 30 căn hộ: phạt từ 100 - 300 triệu đồng
 • Từ 30 - 100 căn hộ: phạt 300 - 500 triệu đồng
 • Từ 100 căn hộ trở lên: phạt 500 triệu - 1 tỷ đồng

Ngoài việc bị phạt tiền, chủ đầu tư dự án chung cư phải có biện pháp khắc phục bằng cách phải nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua trong trường hợp tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Sổ đỏ chung cư - 2

>>>> Xem thêm: