Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Nhà phố liền kề sổ chung có nên mua không?

Mua nhà liền kề chung sổ thường sẽ có giả rẻ hơn rất nhiều so với nhà phố sổ hồng riêng. Tuy nhiên, rủi ro đối với nhà phố chung sổ sẽ rất cao và phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua.

Mặc dù đã được cảnh bảo rủi ro có thể gặp phải và rất nhiều trường hợp "dở khóc dở cười" khi mua nhà chung số, thế nhưng lượng khách hàng quan tâm đến nhà liền kề chung sổ vẫn rất cao.

Sổ đỏ, sổ hồng chung là gì?

Trước khi xem xét đến nhà hoặc đất chung sổ anh/chị phải hiểu bản chất chung sổ là gì, quyền hạn và khả năng tách sổ như thế nào.

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu: GCNQSD đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên cấp và công nhận quyền sở hữu theo hình thức sở hữu chung từ 2 người đứng tên trong sổ mà không phải có quan hệ vợ hoặc chồng/con của người đứng tên chủ sở hữu.

Theo quy định, các vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền…. sẽ không thể do một trong số người chủ sở hữu định đoạt mà cần có sự đồng ý của các bên sở hữu còn lại cho dù một chủ sở hữu chỉ định đoạn phần quyền sở hữu của mình.

Sổ hồng, sổ đỏ chung sẽ khó khăn trong việc định đoạt hơn bởi nó liên quan tới quyền lợi của các đồng sở hữu nên họ được quyền quyết định các giao dịch, thay đổi quyền sở hữu.

Nhà phố liền kề sổ chung - 2

Nhà phố liền kề chung sổ có tách riêng được không

Theo quy định của luật Đất đai, nhà đất chung sổ là xác lập quyền sở hữu cho 2 chủ sở hữu trở lên và hoàn toàn có thể được tách sổ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

Việc tách thửa sẽ được tiến hành nếu đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định của từng tỉnh theo quy định tại Điều 144 và Điều 145 Luật Đất đai năm 2013.

Nhà phố liền kề sổ chung - 1

Nên hay không nên mua nhà phố liền kề chung sổ?

Nhà phố liền kề đang được đánh giá rất cao về khả năng đầu tư cũng như sự thích hợp nếu mua để sử dụng. Do ưu điểm nhà phố liền kề khá nổi trội, nên nhiều người khá ưu tiên cho loại bất động sản này.

Với nhà phố liền kề sổ riêng và đảm bảo đúng các quy định xây dựng nhà phố liền kề, người mua chỉ cần cân nhắc giá và các giấy tờ pháp lý. Nếu thấy phù hợp hoàn toàn có thể tiến hành mua.

Tiêng với nhà phố liền kề sổ chung nếu là người không thực sự am hiểu luật và có đủ khả năng xử lý các rủi ro có thể xảy ra thì hoàn toàn không nên mua. Dù giá bán rẻ hơn rất nhiều, nhưng nguy cơ tranh chấp, kiện tụng sẽ phát sinh rất nhiều chi phí. Đặc biệt, việc chuyển nhượng hoặc cầm cố rất khó khăn về thủ tục.

Nhà phố liền kề sổ chung - 3

Nếu anh/chị vẫn quyết định mua nhà phố liền kề chung sổ đỏ, anh chị cần tham khảo kỹ những kinh nghiệm giảm thiểu rủi ro sau đây:

  • Hãy yêu cầu người bán làm thủ tục tách sổ đỏ riêng rồi mới xác lập giao dịch. Trường hợp xác định sẽ mua đất không thể tách sổ và chấp nhận chung sở hữu thì mua đất sổ chung cần giấy tờ gì để đảm bảo tính hợp pháp. Chỉ bỏ tiền mua nhà chung sổ nếu có giấy văn bản đồng ý của các đồng sở hữu còn lại cho phép giao dịch chuyển nhượng nếu không giao dịch của bạn sẽ vô hiệu, tiền mất, tật mang.
  • Kiểm tra xem giấy phép xây dựng của dự án xây dựng nhà liền kề, nhà chung cư có đúng không, đánh giá năng lực chủ đầu tư. Nếu là nhà hoàn thiện hãy xem những người mua trước có được cấp sổ. Tránh mua phải nhà đất sổ chung vừa rủi ro về quyền sở hữu và khó khăn cho các giao dịch sau khi mua nhà đất.

Phải thực hiện đầy đủ thủ tục, hợp đồng mua bán nhà đất chung sổ đỏ, sổ hồng. Tất cả các văn bản liên quan đến mua bán phải có sự đồng ý và chữ ký của những người đồng sở hữu.

>>>> Xem thêm: