Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Nhà phố liền kề là gì? Điểm khác giữa nhà phố liền kề và shophouse

Nhà phố liền kề đang là loại hình bất động sản được rất nhiều khách hàng lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc hiểu tường tận các vấn đề về nhà phố liền kề không phải ai cũng biết.

Việc nhầm lẫn giữa nhà phố liền kề, shophouse và biệt thự liền kề không hiếm gặp. Do một số dự án cung cấp cả 3 loại hình nhưng sử dụng thiết kế có sự tương đồng nên rất dễ nhầm lẫn. Đây cũng là yếu tố mà nhiều cò mồi lợi dụng để "mập mờ báo giá" khiến khách hàng không xác định rõ loại hình và giá trị sản phẩm.

Để không gặp rủi ro khi mua bán nhà phố liền kề, dưới đây sẽ là những nội dung anh/chị nên dành ra 3 phút để xem qua.

Nhà phố liền kề là gì?

Theo quy định tại Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam : TCXDVN 353 : 2005 (ban hành kèm theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29/11/2005 của Bộ Xây dựng, được quy định như sau:

  • Nhà ở liền kề: là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị.

Ngoài cách định nghĩa trên, ở nhiều văn bản khác nhà phố liền kề còn được xem là nhà phố thương mại, shophouse hay nhà kế có sân vườn. Tuy nhiên, đặc điểm của nhà phố liền kề khác hẳn với những loại này và thông thường sẽ có giá trị thấp hơn trong cùng dự án.

Nhà phố liền kề - 1

Các đặc điểm cơ bản của nhà phố liền kề

Nhà phố liền kề sẽ được chia thành 2 loại cơ bản: nhà phố liền kề và nhà phố liền kề có sân vườn. Điểm nhận biết sẽ nằm ở phần không gian sân trước. Phần còn lại cơ bản sẽ có đặc điểm giống nhau.

Nhà liền kề xây dựng trong khuôn viên khép kín cùng với các tiện nghi đô thị nhưng hạn chế về mặt diện tích khu đất, số tầng thường từ 1 đến 4 tầng.

Nhà phố liên kế có một khoảng sân vườn ở phía trước hoặc phía sau thuộc khuôn viên mỗi ngôi nhà. Khoảng sân vườn có kích thước như nhau; lấy thống nhất cho cả dãy theo như quy hoạch chi tiết đã duyệt.

Nhà phố liền kề - 2

Điểm khác biệt giữa nhà phố liền kề với shophouse

Điểm tương đồng:

Khá giống nhau về thiết kế trong cùng một dự án. Đều là những dãy nhà liền kề, tức là những căn nhà xây dựng sát nhau, liên tiếp, không có khoảng trống hay sân vườn ngăn cách nhà - nhà.

Điểm khác biệt:

- Nhà liên kế:

  • Chủ yếu sử dụng để ở, thiết kế không tối ưu mặt bằng hạ tầng cho việc kinh doanh, chỉ có thể thích hợp để cho làm homestay, nhà nghỉ,...
  • Mật độ xây dựng các căn liền kề thường là 80 – 90%.
  • Thông thường sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài

Nhà phố liền kề - 3

- Shophouse:

  • Thiết kế tối ưu cho việc kinh doanh và làm nhà ở nên thường mặt bằng dưới tầng 1 thường được tối ưu hơn, không gian sử dụng nhiều hơn. Nơi ở thường được thiết kế trên tầng từ 2 trở lên.
  • Mật độ xây dựng thường là 100%.
  • Thời hạn sử dụng phần lớn sẽ được giới hạn trong khoảng 50 - 70 năm

Nhà phố liền kề - 4

Từ những ưu điểm mà nhà phố liên kế mang lại, nhiều khách hàng và nhà đầu tư đang khá ưu ái cho loại hình này. Ở các khu vực như: ngoại ô Tp. HCM, Long An, Bình Dương hay Đồng Nai,... nhà phố liên kế đang mang lại lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, khu mua bán nhà phố liên kế hay bất kỳ loại bất động sản nào, anh/chị cũng phải xem xét kỹ các yếu tố pháp lý. Tránh trường hợp vướng các dự án huy động vốn trái phép hoặc dự án ma.

>>>> Xem thêm: