Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Nên mua nhà phố liền kề hay đất nền?

Giữa rất nhiều lựa chọn đầu tư có khả năng mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Đầu tư nhà phố liền kề hay đầu tư đất nền vẫn là 02 loại được khách hàng tầm trung băn khoăn.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, đất nền dự án vẫn đang là xu hướng đầu tư trong nhiều năm nay. Đây là loại hình chiếm hơn 38% lượng khách hàng đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, nhà phố liền kề, nhà phố vườn và cả biệt thự liền kề đang có xu hướng tăng nhanh. Do nhóm khách hàng có tài chính cho bất động sản từ 1,5 tỷ gia tăng.

Để nghiêng hẳn về lựa chọn nào cũng sẽ rất khó, lựa chọn phần đa sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính và mục đích sử dụng.

Dựa vào điều kiện tài chính

Đối với khách hàng có tài chính từ 1,5 - 3 tỷ đồng

Với mức tài chính này nhà phố liền kề thuộc các dự án ở khu vực ven thành phố lớn sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên. Mặt bằng chung cho nhà phố 1 trệt 2 lầu sẽ khoảng 1,5 đến trên 4 tỷ đồng. Tùy thuộc vào tiện ích nội khu và thực trạng nhà ở bàn giao (bao gồm nội thất hay không nội thất) thì mức giá sẽ có mức chênh lệch khoảng 300 - 500 triệu đồng.

Việc cân nhắc này sẽ còn phụ thuộc vào các ưu điểm của nhà phố liên kế như:

  • Không tốn thời gian, công sức xây dựng nhà ở trên đất nền
  • Thiết kế và chất lượng xây dựng đã được chủ đầu tư đảm bảo
  • Tận dụng tối đa không gian
  • Có thể dọn vào ở hoặc chuyển nhượng ngay
  • ...

Mua nhà phố liền kề - 1

Đối với khách hàng có tài chính từ 500 triệu - 1,2 tỷ đồng

Ở mức tài chính này thông thường đất nền dự án sẽ là lựa chọn tốt hơn cho khách hàng và nhà đầu tư. Giá đất nền tương ứng với tài chính sẽ không gây ra áp lực trả nợ. Đồng thời, khả năng sinh lời của đất nền tương đối tốt, giá trị sở hữu cũng rất cao.

Khách hàng có thể mua đất nền trước và để dành, sau đó tiết kiệm đủ tiền xây nhà có thể xây sau hoặc bán mà không mất giá.

Với mức tài chính này hoàn toàn có thể chọn mua nhà phố liền kề trả góp. Tuy nhiên, phải xem xét lãi suất và tổng số tiền phải góp hàng tháng để tránh áp lực kinh tế hoặc tình trạng không đủ năng lực chi trả.

Dựa vào mục đích sử dụng

Nên mua nhà phố nếu muốn dọn vào ở ngay hoặc định cư lâu dài

Thông thường các dự án có bán nhà phố, biệt thự hoặc căn hộ chung cư sẽ được đầu tư khá bài bản về tiện ích dân cư. Đồng thời tốc độ lấp đầy sẽ nhanh hơn rất nhiều lần so với các dự án đất nền.

Khảo sát thực tế trên 02 loại dự án: phân lô bán đất nền và dự án phức hợp (nhiều sản phẩm) không ít dự án đất nền vẫn còn hoang vắng trong khi các dự án phức hợp đã đông dân và hoạt động kinh doanh tấp nập dù triển khai cùng thời điểm.

Với khách hàng không có thời gian để giám sát xây dựng hoặc không có kinh nghiệm, nhà phố xây sẵn và đã hoàn thiện nội thất sẽ là lựa chọn tối ưu.

Mua nhà phố liền kề - 2

Nên mua đất nền dự án nếu muốn để dành hoặc đầu tư dài hạn

Đất nền là loại hình bất động sản không mất giá, do giá trị đất nền luôn được đánh giá cao gấp 1,5 - 3 lần so với tài sản xây dựng trên đất. Nếu mua nhà phố để dành thì yếu tố xuống cấp sẽ làm mất giá đáng kể. Tuy nhiên, đất nền thì sẽ biến động dựa theo mặt bằng nhà đất chung, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan.

Mặt khác, tính thanh khoản của đất nền được đánh giá cao hơn. Đối với các nhà đầu tư, bán đất nền để xoay vòng vốn sẽ nhanh và lợi nhuận cũng không hề thua kém các loại hình bất động sản khác, thậm chí được đánh giá cao hơn.

Đất nền dự án

Từ những phân tích cơ bản trên, hy vọng có thể giúp được anh chị phần nào trong việc đưa ra quyết định. Nếu chọn nhà phố liền kề, anh/chị nên chú ý đến những quy định về xây dựng nhà phố liền kề cũng như các lưu ý trước khi mua bán nhà phố liền kề.

>>>> Xem thêm: