Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Kinh nghiệm chọn mua nhà phố liền kề từ chuyên gia

Rất nhiều người đổ tiền mua nhà phố liền kề với kỳ vọng sinh lợi nhuận khủng, nhưng vì thiếu kinh nghiệm và mắc phải những sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thua lỗ.

Dù anh chị đang có ý định chọn mua nhà phố liền kề với mục đích sử dụng hoặc đầu tư thì cũng không nên bỏ qua những kinh nghiệm mua nhà phố liền kề dưới đây để đảm bảo an toàn và chắc chắn sẽ có lợi nhuận cho số tiền bỏ ra nếu có ý bán, chuyển nhượng.

Kiểm tra chất lượng nhà ở và tiện ích dự án

Với nhà phố xây sẵn, dựa vào các số liệu và quy định xây dựng nhà phố liền kề, anh chị phải xem xét kỹ các yếu tố như:

  • Kiểm tra nền, móng của nền nhà
  • Tìm hiểu về địa chất của móng nhà
  • Kiểm tra hệ thống điện, thoát nước

Trong trường hợp, anh/chị không hiểu kỹ về các yêu cầu xây dựng và tiêu chuẩn nhà ở, nên nhờ đến những người có chuyên môn.

Bên cạnh chất lượng nhà ở, các yếu tố về chất lượng sống, dân cư khu vực và an ninh sẽ có tác động rất lớn đến sinh hoạt gia đình về sau. Nhiều người đã phải tốn thời gian và chi phí chuyển nơi ở chỉ vì môi trường và tiện ích sống không đáp ứng yêu cầu.

kinh nghiệm mua nhà phố liền kề - 1

Đánh giá tiềm năng vị trí nhà phố liền kề

Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét mua nhà có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí…

Các yếu tố này cũng sẽ quyết định đến tính thanh khoản và giá nhà ở nếu anh chị muốn bán lại để di chuyển đến khu trung tâm khi có đủ điều kiện kinh tế.

Kiểm tra pháp lý nhà phố liền kề và chủ đầu tư

Pháp lý nhà đất sẽ là yếu tố quan trọng nhất, nhiều người bỏ ra tiền tỷ nhưng cuối cùng lại mất tắng chỉ vì mua phải nhà sổ giả hoặc đang vướng tranh chấp pháp lý. Anh/chị phải kiểm tra chắc chắn sổ đỏ/sổ hồng đó là thật hay giả. Bên cạnh đó, nhà phố liền kề là sản phẩm thuộc nhóm bất động sản dự án nên cần phải quan tâm đến các loại pháp lý như:

  • Bản đồ quy hoạch 1/500
  • Quyết định quy hoạch và xây phép xây dựng

Cùng với pháp lý, anh/chị cũng phải quan tâm xem chủ đầu tư dự án là ai, có uy tín hay không. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng quản lý đô thị và các dịch vụ tiện ích dân cư sau khi mua sản phẩm.

kinh nghiệm mua nhà phố liền kề - 2

Xác định thời điểm mua nhà phố liền kề

Khi đã lựa chọn được dự án và vị trí nhà phố liền kề thích hợp, bước tiếp theo sẽ là việc xác định thời điểm mua nhà.

Thông thường ở các giai đoạn mở bán đầu tiên, giá bán sẽ thấp hơn rất nhiều. Các đợt mở bán về sau mức giá sẽ tăng từ 7% so với giá đợt trước trở lên. Nếu đã chắc chắn pháp lý, tin tưởng thiết kế, chất lượng và chủ đầu tư thì nên mua càng sớm càng tốt.

Với trường hợp mua nhà phố liền kề trả góp, thời gian mau sẽ phù thuộc vào kinh tế. Chỉ nên mua góp khi có đủ 70% giá trị nhà ở, để hạn chế áp lực trả nợ.

Xem xét yếu tố phong thủy nhà phố liền kề xây sẵn

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tuổi tác của gia chủ mà lựa chọn hướng nhà và kết cấu nhà phù hợp nhất. Theo quan niệm của người Á Đông, việc mua nhà sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, hạnh phúc và sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia định. Tuyệt đối không mua nhà tụ khí.

kinh nghiệm mua nhà phố liền kề - 3

Những loại nhà phố liền kề xây sẵn không nên mua

Là yếu tố được đặt ở cuối cùng, nhưng đây lại là vấn đề cần phải được xem xét ngay từ đầu. Khi khảo sát nhà ở trên thực tế, anh chị nên tránh mua những loại nhà phố liền kề sau đây:

  • Kiến trúc nhà ở có vấn đề hoặc đã quá lỗi thời, khó cải tạo
  • Tiện ích và cảnh quan xung quanh không đảm bảo vệ sinh, an ninh,...
  • Nhà được xây dựng tại khu vực có hệ thống tiện ích không đảm bảo: hệ thống đường điện, đường ống,...
  • Nhà phố liền kề không đảm bảo chất lượng, có các dấu hiệu xuống cấp: vết nứt ở tường, nền móng, mái nhà bị dột nát,...
  • Nhà xen kẹt, phong thủy không tốt

Từ những kinh nghiệm chọn mua nhà phố liền kề vừa nêu trên, hy vọng anh/chị sẽ có được những lựa chọn tiềm năng và phù hợp nhất với yêu cầu đã đặt ra.

>>>> Xem thêm: