Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Có nên mua lô góc đất nền dự án hay không?

Giữa rất nhiều lô đất nền đều được đánh giá rất cao về tiềm năng đầu tư, việc phân vân nên mua lô góc hay lô thường khiến nhiều người đau đầu.

Thông thường đất nền dự án, mỗi block sẽ chỉ có 4 lô góc ở vị trí đầu và cuối block của 2 dãy. Đất lô góc thường sẽ có diện tích lớn, tiếp giáp với 02 mặt đường chính (có 02 mặt tiền). Giá đất lô góc thường cao hơn khoảng 15% so với giá mặt bằng chung và đem lại khả năng sinh lời nhanh.

Tuy nhiên, việc có nên mua lô góc hay không phải cân nhắc dựa vào mục đích mua lô góc.

Lô gốc đất nền dự án - 1

Mua để đầu tư lướt sóng

Nằm ở vị trí mặt tiền, các lô góc thường sẽ dễ lấy lòng khách hàng nhờ sự thông thoáng và diện tích lớn hơn hẳn so với các lô khác trong block.

Thông thường, ở các dự án đất nền, lô góc sẽ được bán trước hoặc ưu tiên hoàn thiện pháp lý trước để thu hút khách hàng, kiểu bán mẫu. Với các nhà đầu tư mua lô góc để lướt sóng thì hoàn toàn hợp lý, do tốc độ bán lô góc thường nhanh hơn nhiều lần so với lô thường, vì số lượng ít và người hỏi mua thì nhiều.

Lợi nhuận do lô góc mang lại khá lý tưởng. Đặc biệt, lợi nhuận sẽ cao hơn nếu lô góc ngay mặt tiền cổng chính dự án hoặc khu vực có tiện ích mới xây dựng lân cận.

Lô gốc đất nền dự án - 2

Mục đích mua để kinh doanh

Với mục đích kinh doanh thì dĩ nhiên lô góc luôn được ưu tiên. Do đất có 2 mặt tiền nên cửa hàng kinh doanh sẽ thoáng hơn và ấn tượng hơn. Khu vực lô góc lại có nhiều người qua lại (góc mặt tiền 2 đường nội khu hoặc đường lớn) nên tỷ lệ tiếp cận khách hàng cao.

Mặt khác, hiện tích lớn sẽ có không gian để xe hoặc thích hợp để làm quán cà phê, quán ăn sân vườn. Các mặt tiền kinh doanh ngay lô góc sẽ có giá chuyển nhượng rất cao. Dù thời gian đầu tư là bao lâu thì lợi nhuận thời điểm bán ra so với trước đó vẫn rất cao.

Nếu như dựa vào những gì vừa được nêu trên thì lô góc chính là lựa chọn lý tưởng để đầu tư và hầu hết các sale bất động sản sẽ dựa vào yếu tố này để bán sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc, đất lô góc dù diện tích lớn nhưng có quá nhiều nhược điểm sao không được nhắc tới. Ví dụ như:

  • Trả tiền mua đất nhưng phải chừa lộ giới khá rộng
  • Không thể xây dựng lấn lộ giới dù tầng trệt hay cơi nới phần tầng trên dù đó là đất của mình
  • Khó thiết kế xây dựng do hầu hết lô góc đều không vuông vức
  • Khá ồn ào do nằm ở góc 2 mặt tiền, xe cộ nhiều. Nếu mua lô góc để ở sẽ mất yên tĩnh.
  • ...

Lô gốc đất nền dự án - 3

Ngoài những ưu điểm của lô góc, anh/chị cũng cần cân nhắc các nhược điểm để có cái nhìn đúng hơn về lô góc. Nên mua hay không nên mua lô góc, hy vọng những nội dung trên đáp giúp anh/chị giải đáp được phần nào thắc mắc.

>>>> Xem thêm: