Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Bất động sản công nghiệp có phải "miếng mồi ngon" trong năm 2021

Thị trường bất động sản tăng nhiệt trở lại từ quý 3/2020, trong đó bất động sản công nghiệp đang gây "sốt" ở nhiều khu vực. Theo các chuyên gia, BĐS công nghiệp tiếp tục "sáng giá" trong năm 2021.

Sự dịch chuyển của nhiều doanh nghiệp nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam đang mở ra một thời kỳ phát triển mới chi kinh tế công nghiệp nước ta. Trước nhu cầu mua/thuê đất KCN và thuê nhà xưởng/kho bãi tăng nhanh, hàng loạt dự án KCN mới được các tỉnh thành nhanh chóng triển khai.

Trong các bài viết dự đoán về BĐS công nghiệp năm 2021 mới nhất, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng phân khúc này sẽ là mũi nhọn đầu tư có khả năng sinh lợi nhuận hấp dẫn.

Cơ sở phát triển của bất động sản công nghiệp

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam, bất động sản công nghiệp được nhắc đến rất nhiều. Trên nền xám của bức tranh thị trường, phân khúc này trở thành điểm sáng trong năm nay và dự báo cho cả năm 2021 bởi những tác động từ các hiệp định thương mại EVFTA, RCEP, kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn.

Đặc biệt, việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng. Thị trường bất động sản công nghiệp có sự tăng trưởng mạnh, các khu công nghiệp đều tăng trưởng lượng tìm kiếm trong quý 3/2020.

Từ quý 3/2020 đến hết quý 4/2020, cả nước đã có 369 khu công nghiệp được thành lập, tăng 33 khu so với thời điểm quý 2/2020 và 280 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tăng 19 khu so với quý 2/2020.

Thống kê của BW Industrial cho thấy trong 9 tháng qua, đã có nhiều doanh nghiệp dịch chuyển khỏi Trung Quốc và chọn Việt Nam là điểm đến, nhất là những doanh nghiệp có nguồn gốc từ châu Âu.

Nhờ vào yếu tố trên bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong 5 - 10 năm tới nhờ vào nhu cầu lớn trong việc thiết lập nhà xưởng của các nhà đầu tư mới và hiện hữu.

Bất động sản công nghiệp - 1

Giá thuê đất khu công nghiệp có thể tăng 1.5 - 2 lần

Ghi nhận chiều hướng tăng giá từ đầu năm 2020, trong suốt năm qua BĐS công nghiệp duy trì tỷ lệ tăng ổn định. Tại các trung tâm công nghiệp, biểu hiện tăng giá càng thể hiện rõ rệt hơn.

Theo số liệu thống kê vào đầu quý 3 năm 2020, mức độ quan tâm BĐS công nghiệp tăng 32%, riêng tại TP.HCM tăng 25%-175%, Bình Dương tăng 88%-132%. Sang quý III, mức độ quan tâm tiếp tục tăng gần 25% so với quý trước. Nhiều KCN như Hiệp Phước, Tân Tạo tăng 23%-37%. Tại Bình Dương, các KCN VSIP, KCN Mỹ Phước tăng 19%-22% nhu cầu tìm kiếm.

Trước năm 2019, mặt bằng giá cho thuê xưởng trung bình chỉ 3,5 USD/m2/tháng. Từ đầu năm 2020 đã lên 4-5 USD/m2/tháng, vài nơi còn tăng cao hơn. Với nhu cầu thuê đất KCN tăng nhanh như hiện tại, giá thuê đất KCN sẽ tiếp tục leo thang. Mức tăng được dự kiến sẽ đạt gấp 1.5 - 2 lần trong năm 2020 so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trước sự chật vật quay trở lại đường đua của bất động sản nghỉ dưỡng và nhiều dự án khu đô thị mới, không ít nhà đầu tư đã ôm tiền chờ cơ hội đầu tư tốt hơn trong suốt năm 2020. Bên cạnh nhóm nhà đầu tư đã theo đuổi BĐS công nghiệp trước đó, phân khúc này sẽ đón thêm lượng lớn từ sự dịch chuyển đầu tư của các phân khúc khác. Dự kiến, bất động sản công nghiệp năm 2021 sẽ chiếm khoảng 18 - 25% số lượng giao dịch trên thị trường.

Bất động sản công nghiệp - 2

BĐS công nghiệp "lợi nhuận khủng" nếu chọn đúng nơi

So với lợi nhuận từ bất động sản nhà đất ở, BĐS công nghiệp không hề thua kém, thậm chí có thể vượt mặt. Dựa vào thị trường hiện tại, nhà đầu tư có thể tự tinh hoàn toàn về khả năng cho thuê. Chỉ cần chào giá, chắc chắn sẽ có doanh nghiệp vào hỏi ngay, hiện tượng chi thêm để được thuê những vị trí "ngon" không hiếm.

Các chuyên gia BĐS cũng lưu ý thị trường BĐS công nghiệp phía Bắc sẽ phải đối mặt với một số thách thức như phát triển nóng dẫn đến thiếu hụt lao động, đặc biệt là nguồn lao động có trình độ cao, hạn chế về điều kiện cơ sở hạ tầng như năng lượng, nước thải… Trong 1 - 2 năm tới, bất động sản công nghiệp phía Nam sẽ phát triển mạnh và nhanh hơn, nhờ chất lượng KCN tương đối cao.

Đối với nhà đầu tư khu vực phía Nam, để đảm bảo lợi nhuận và an toàn đầu tư nên ưu tiên những khu vực như:

  • Đất KCN tại Bàu Bàng, Bến Cát, Phú Giáo thuộc tỉnh Bình Dương
  • Đất KCN huyện Đức Hòa, Bến Lức thuộc tỉnh Long An
  • Đất KCN huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom thuộc tỉnh Đồng Nai
  • Đất KCN huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước
  • Đất KCN thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản công nghiệp - 3

Năm 2020 bất động sản công nghiệp đã tăng trưởng mạnh mẽ suốt mùa dịch và năm 2021 thị trường này sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa. Đầu tư BĐS công nghiệp chần chừ có nghĩa là bỏ lỡ cơ hội, 2021 chính là thời cơ vàng để đón lợi nhuận tốt nhất.

>>>> Xem thêm: