Hoàng Hằng

Blog cá nhân chia sẻ mọi điều về công việc, cuộc sống và nhật ký của tôi.

#7 lưu ý khi mua nhà phố liền kề không thể bỏ qua

Nhà phố đang là lựa chọn của nhiều khách hàng và nhà đầu tư. Tưởng chừng mua nhà đã là giải pháp an toàn, tuy nhiên mua nhà phố liền kề cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề.

Từ hàng loạt rủi ro đã xảy ra đối với khách hàng khi mua nhà phố liền kề. Trước khi đưa ra quyết định "ôm tiền đặt cọc hoặc mua đứt" anh chị cần phải xem xét kỹ lưỡng từ nhiều khía cạnh khác nhau. Tránh trường hợp mua phải nhà kém chất lượng, không đủ pháp lý hoặc không phù hợp với mục đích sử dụng dẫn đến "tiền mất, tật mang".

Ngoài việc xem xét ưu và nhược điểm nhà phố liên kế, anh chị cũng phải lưu ý những điều sau đây:

Kiểm tra tính pháp lý của dự án

Nhà phố liền kề thường sẽ được bán với hình thức nhà ở hình thành trong tương lai. Rất ít dự án đợi xây xong mới mở bán. Trường hợp khách hàng đợi nhà hoàn thiện mới mua thường giá sẽ cao hơn rất nhiều và hầu như không còn vị trí đẹp. Vì vậy, pháp lý sẽ là yếu tố đầu tiên để thấy được dự án hoàn toàn có cơ sở để mua.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, dự án nhà phố được mở bán phải có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý sau:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất
 • Hồ sơ dự án
 • Thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt
 • Giấy phép xây dựng
 • Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó và phải có ngân hàng thương mại bảo lãnh cho tiến độ dự án.

Lưu ý khi mua nhà phố liền kề - 1

Tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư, chọn chủ đầu tư uy tín

Đây sẽ là yếu tố nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án sau khi hoàn thành. Với các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính lớn, khả năng "ngâm" dự án sẽ thấp hơn. Đặc biệt, chủ đầu tư đã có nhiều dự án trước đó sẽ là cơ sở để khách hàng xem xét tiến độ thi công và chất lượng sản phẩm.

5 yếu tố mà một chủ đầu tư uy tín cần có là:

 • Thông tin chủ đầu tư minh bạch
 • Chủ đầu tư chưa có tiền sử lừa đảo khách hàng
 • Các dự án trước đó đều đúng tiến độ
 • Chất lượng các dự án đã đưa vào sử dụng được đánh giá cao
 • Năng lực tài chính tốt (tổng tài sản, doanh thu, lợi nhuận, hiệu quả sử dụng vốn,...)

Lưu ý khi mua nhà phố liền kề - 2

Vị trí nhà ở trong khuôn viên dự án

Tùy thuộc vào từng vị trí nhà ở trong dự án và các tiện ích nội khu xung quanh mà giá bán sẽ khác nhau. Anh/chị phải xác định chính xác vị trí nhà mình mua. Tránh trường hợp, trên sơ đồ dự án một đằng mà thực tế một nẻo.

 • Việc lựa chọn vị trí còn phải cân nhắc hướng nhà, phong thủy có phù hợp với gia chủ hay không.
 • Xem xét thiết kế nhà ở và cam kết thực trạng nhà ở khi bàn giao
 • Xem xét kỹ bản vẽ nhà, có thể nhờ chủ nhà photo cho một bản vẽ và giấy tờ nhà rồi đến Phòng Quản lý đô thị để kiểm tra hiện trạng cũng như quy hoạch trên bản vẽ. Cần chú ý xem nhà có từng sửa chữa lại hay không, giấy phép xây dựng có hợp lệ, xây nhà có bị cấn mốc lộ giới hay không, quy hoạch xây dựng có bị giới hạn chiều cao hay không?

Trường hợp mua nhà phố đã xây, khi xem nhà, bạn cần để ý đến những yếu tố dễ quan sát bằng mắt thường như tường, hệ thống điện nước, thiết bị vệ sinh… để biết được chất lượng căn nhà ra sao.

Lưu ý khi mua nhà phố liền kề - 3

Tiện ích dự án

Thông thường giá trị căn nhà sẽ được tác động một phần bởi hệ thống tiện ích được hưởng sau khu mua trong và ngoài dự án. Đây cũng sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng thanh khoản nếu mua để đầu tư hoặc xác định sau khi sử dụng sẽ bán.

Những tiện ích đi kèm thường là siêu thị, trường học, cửa hàng tiện ích,… để phục vụ cho nhu cầu của cư dân, tạo nên một vòng khép kín.

Các điều khoản có trong hợp đồng mua bán nhà phố liền kề

Khác với đất nền dự án, mua bán nhà phố liền kề sẽ có những điều khoản riêng. Cụ thể như sau:

 • Quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán
 • Điều khoản về thanh toán
 • Quy định về thời gian bàn giao căn hộ
 • Thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
 • Những chế tài khi các bên vi phạm

Phải đảm bảo anh/chị kiểm tra kỹ và hiểu rõ tất cả các điều khoản có ghi trong hợp đồng.

Lãi chậm bàn giao nhà

Anh/chị phải đề nghị chủ đầu tư ghi vào trong hợp đồng khoản lãi phạt khi chậm giao nhà. Thời gian trả lãi được khống chế là bao lâu? Nếu quá hạn mà chủ đầu tư vẫn không giao nhà thì chủ đầu tư phải chịu phạt bao nhiêu phần trăm trên giá trị hợp đồng?

Tại thời điểm chủ đầu tư bàn giao nhà ở, anh chị cần phải kiểm tra kỹ xem thiết kế xây dựng và chất lượng có đúng như cam kết không. Đặc biệt, phải chắc chắn tuân thủ đúng các quy định xây dựng nhà phố liền kề. Tránh trường hợp rắc rối pháp lý về sau.

>>>> Xem thêm: